Thủ khoa khối C00 mất 15 phút để đạt điểm 10 môn Lịch sử và Địa lý

Lê Kiên - 25/07/2022

Nguyễn Hương Giang (THPT chuyên Bắc Ninh) là thủ khoa khối C00 của cả nước năm 2022. Tổng điểm của Giang ở khối thi này là 29,75. Trong đó, môn Lịch sử và Địa lý đạt điểm tối đa.

Nguyễn Hương Giang là học sinh lớp 12 chuyên Sử, trường THPT chuyên Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh). Ở tổ hợp C00, Giang đạt điểm số các môn thi thành phần là 9,75 Ngữ văn, 10 Địa lý và 10 Lịch sử.

Bên cạnh đó, nữ sinh này còn đạt 7,4 điểm ở môn thi Toán và 9,8 điểm môn thi tiếng Trung Quốc. Tổng điểm xét tuyển khối D04 (Toán, Ngữ văn, tiếng Trung Quốc) của Hương Giang là 26,95 điểm.

“Sau khi hoàn thành các bài thi, em đã dò kết quả của bản thân với đáp án của Bộ GD&ĐT. Lúc đó, em thấy mình đã trả lời đúng hết các câu hỏi nên có suy nghĩ sẽ đạt điểm cao. Nhưng hôm qua, khi dò điểm thi, em vẫn rất bất ngờ vì không nghĩ mình đạt thành tích như vậy”, Hương Giang nói.

Nguyễn Hương Giang đạt tổng điểm 29,75 ở tổ hợp C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) và 26,95 điểm tổ hợp D04 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Trung Quốc).

Mỗi môn thi đều luyện khoảng 100 đề

Từ 23h đêm ngày 23/7, Hương Giang đã chuẩn bị tâm thế để dò điểm thi tốt nghiệp THPT. Nhìn thấy điểm số của mình, nữ sinh vui mừng và vỡ òa. Cả gia đình của Hương Giang đều bất ngờ với kết quả này.

Hai môn học Lịch sử và Địa lý là thế mạnh của Hương Giang. Chia sẻ với Zing, nữ sinh cho biết đã mất 15 phút để hoàn thành 2 môn thi này. Thời gian còn lại, Giang cố gắng dò kỹ các đáp án đã điền.

“Em thấy đề thi môn Lịch sử năm nay dễ hơn năm ngoái. Còn môn thi Địa lý có nhiều câu hỏi phân loại hơn. Khi làm bài, em phân vân ở một số câu, nhưng may mắn, em đã chọn đúng”, Giang nói.

Để đạt được tổng điểm 29,75 ở tổ hợp C00, trong giai đoạn ôn thi, Hương Giang làm khoảng 100 đề/mỗi môn thi thành phần. Nữ sinh chia sẻ xuất phát điểm của bản thân không phải là học sinh xuất sắc nên đã cố gắng cần cù, chăm chỉ học tập, ôn luyện thời gian dài.

“Đối với em, Lịch sử, Địa lý và Ngữ văn đều không phải là những môn chỉ cần học thuộc, học vẹt là có thể đạt điểm cao. Phương pháp học này không thể giúp thí sinh hiểu được vấn đề. Em luôn cố gắng hiểu bản chất vấn đề, kiến thức trong sách giáo khoa trước. Sau đó, em mới học kiến thức nâng cao hơn”, Giang nói.

Không chỉ ôn thi tổ hợp xét tuyển C00, Hương Giang còn đăng ký thử sức ở tổ hợp D04. Việc học 2 tổ hợp này cùng một lúc khiến Giang gặp nhiều khó khăn vì phải nắm vững kiến thức của 5 môn học khác nhau. Tuy nhiên, nữ sinh muốn có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề trong tương lai nên đã quyết định ôn luyện.

Thủ khoa khối C của cả nước năm 2022
Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Nguyễn Hương Giang cũng từng đạt thủ khoa của kỳ thi thử ở trường THPT chuyên Bắc Ninh.

Đạt 9,8 điểm thi tiếng Trung Quốc sau 6 tháng học

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 6 tháng, Hương Giang quyết định học tiếng Trung Quốc và thử sức. Kết thúc kỳ thi, nữ sinh đạt 9,8 điểm. Hương Giang cho biết lựa chọn học ngôn ngữ này vì đam mê văn hóa Trung Quốc và dự định đi du học. Trong 6 tháng học, Giang thường xuyên luyện đề, tự học theo giáo trình để nâng cao kiến thức của bản thân.

Đối với bài thi tiếng Trung Quốc, Hương Giang mất 25-30 phút để hoàn thành bài thi của mình. Khi có kết quả điểm thi Tiếng Trung, nữ sinh tiếc nuối vì đã làm sai một câu.

Năm lớp 11, Hương Giang đoạt giải nhất ở kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử. Sau đó, nữ sinh quay trở lại tập trung cho việc ôn thi đại học. Khi thi thử, Giang cũng là thủ khoa của trường ở tổ hợp xét tuyển C00.

Nữ sinh chia sẻ muốn được làm những công việc trong các doanh nghiệp. Hương Giang dự định theo học ngành Luật Kinh tế ở ĐH Luật Hà Nội, hoặc ngành Truyền thông của Học viện Ngoại giao.

Trước đó, Nguyễn Hương Giang đã trúng tuyển vào 2 ngôi trường này bằng phương thức xét học bạ. Tuy nhiên, nữ sinh trường THPT chuyên Bắc Ninh vẫn muốn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để thử sức ở nhiều ngôi trường khác.

“Học khối C00 không có nghĩa là bạn bị hạn chế về nghề nghiệp sau này. Nếu các bạn học tốt và yêu thích các môn học này, cơ hội nghề nghiệp sẽ tự tìm đến”, Giang nói.

Hương Giang cũng khuyên các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm sau không nên đặt áp lực quá nhiều cho bản thân. Khi ôn tập, thí sinh cần phân bố thời gian làm đề thi hợp lý. Đối với các môn thi trắc nghiệm, thí sinh nên đọc kỹ đề bài, tìm ý chính của câu hỏi để tránh nhầm lẫn.

Nguồn: zingnews.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM