11 phương pháp giáo dục con của người Do Thái

Lê Kiên - 10/11/2022

Bí quyết thành công của người Do Thái bắt nguồn từ nhiều mặt. Bài viết dưới đây đã tổng hợp những phương pháp giáo dục con của người Do Thái mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Từ đó, bố mẹ sẽ biết cách nuôi dạy con hiệu quả hơn.

>>>Xem thêm: Các hình thức training hiệu quả và quan trọng nhất hiện nay

1. Hãy để con cái tự lập

Như đã nói ở trên, những bậc bố mẹ người Do Thái thường khuyến khích trẻ sớm tự lập và trưởng thành. Các bậc bố mẹ sẽ vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy những đứa bé ăn một mình trong nhà hàng khi còn rất nhỏ ở Israel. Điều này giúp trẻ hiểu được trách nhiệm của mình và trưởng thành hơn trong tương lai.

dạy con tự lập là một trong những phương pháp giáo dục con của người Do Thái
(Nguồn: Sưu tầm)

2. Khen ngợi khi bé làm đúng

Với người Do Thái việc khen ngợi là rất ý nghĩa để con cảm thấy sự hiện diện của bản thân tôi rõ hơn trong xã hội ngay từ khi còn nhỏ.

Bé hiểu rằng ngay cả những việc làm nhỏ, ví dụ như biết vẽ, biết đi, biết nói… đều sẽ nhận được lời khen ngợi từ bố mẹ. Đồng thời, tinh thần và lòng tự trọng của bé sẽ được nâng cao hơn khi nhận lời chúc mừng, động viên, khuyến khích của bố mẹ.

3. Sống có trách nhiệm

Người Do Thái rất xem trọng việc giúp bé hình thành những tính cách tốt ngay từ nhỏ, đặc biệt là biết chịu trách nhiệm với những hành vi của mình. Để nâng cao tinh thần trách nhiệm của con bố mẹ nên làm gương cho con noi theo, luôn thận trọng và nghiêm túc khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, cử chỉ hành động luôn mẫu mực.

4. Học cách chấp nhận rủi ro

Họ tin rằng việc dạy trẻ chấp nhận rủi ro sẽ giúp trẻ tự tin hơn để bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Trẻ sẽ sẵn sàng tự do khám phá thế giới của riêng mình và đối mặt với những khó khăn của riêng mình. Từ đó, con có thể đương đầu với những trở ngại và thử thách mà bé gặp phải.

dạy con học cách chấp nhận rủi ro
(Nguồn: Sưu tầm)

5. Học cách làm cha mẹ

Trẻ em đến tuổi trưởng thành hay bắt đầu chuẩn bị kết hôn sẽ được dạy về gia đình và trách nhiệm nuôi dạy con cái. Từ đó có thể hài hòa các mối quan hệ trong gia đình, họ hàng để tạo môi trường tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Họ tin rằng việc nuôi dạy con cái thành công sẽ giúp chúng sở hữu các kiến ​​thức và văn hóa để trở thành người tốt trong tương lai.

6. Ngoại hình không phải là tất cả

Ngoại hình là một trong những điểm đặc biệt mà các bà mẹ phương Tây và phương Đông tìm kiếm ở con mình. Họ không ngần ngại chi mạnh tay để đầu tư cho những bộ trang phục đẹp và đắt tiền. Tuy nhiên, theo phương pháp nuôi dạy con cái của người Do Thái, họ không quá quan tâm đến ngoại hình. Họ cho rằng việc quần áo bị bẩn do thức ăn, vết bùn đất là chuyện khá bình thường.

Đây là điều khó tránh khỏi khi trẻ vui chơi và tham gia các hoạt động ngoài trời. Giữ quần áo quá sạch sẽ, mặc trang phục đẹp đôi khi là trở ngại để trẻ em khám phá và trải nghiệm cuộc sống hàng ngày.

7. tôn trọng gia đình

Đối với người Do Thái, bố mẹ tốt thì mới có thể dạy con cái tốt, vì vậy gia đình là điều kiện cần và quan trọng để nuôi dạy con cái. Các nguyên tắc như thời gian, phép lịch sự, tôn trọng hay đạo đức luôn nằm trong số các nguyên tắc cư xử của người lớn. Bằng cách này, bạn sẽ thấy nó như một tiêu chuẩn để tuân theo. 

Thêm vào đó, những giá trị như sự thấu hiểu, tin tưởng, tôn trọng và yêu thương vô điều kiện của cha mẹ dành cho con cái sẽ có tác động nhất định đến quá trình phát triển toàn diện của trẻ. 

8. Hãy để trẻ tự do khám phá

Người Do Thái hiểu rằng mọi đứa trẻ đều năng lượng và rất hiếu động. Trẻ em luôn tò mò về thế giới xung quanh và muốn khám phá mọi thứ. Thực tế, não bộ của trẻ luôn sẵn sàng tiếp thu những điều thú vị đang diễn ra xung quanh. Vì vậy, thay vì ngăn cản con bạn chơi, hãy để chúng tự do khám phá thế giới. Trẻ có thể bày biện đồ chơi theo ý thích mà không lo bị bố mẹ la mắng.

9. Động viên, khuyến khích trẻ

Trong mọi tình huống, cha mẹ hãy luôn ghi nhận và khuyến khích sự cố gắng của các con. Thay vì trách móc, hãy động viên, chia sẻ và an ủi những vấn đề của con bạn. Cha mẹ đóng vai trò là người bạn đồng hành cùng con trên mọi chặng đường của cuộc đời.

10. Tin tưởng con cái

Sự tin tưởng của cha mẹ giống như “vũ khí” để các con đạt được kết quả tốt nhất. Người Do Thái hiểu rằng nếu tin tưởng con, con sẽ hiểu rằng cha mẹ đồng lòng với mình. Đây cũng là món quà tuyệt vời mà các bậc cha mẹ muốn dành tặng cho những đứa con thân yêu của mình.

11. Dạy trẻ biết nhận lỗi khi làm sai

Trong quá trình trưởng thành, chúng ta khó tránh khỏi những sai lầm. Ngoài ra, những đứa trẻ có kinh nghiệm sống còn khá non nớt, vì vậy điều này càng dễ xảy ra hơn. Các bậc cha mẹ Do Thái hiểu được điều này, thay vì la mắng con, họ sẽ chỉ nhẹ nhàng hướng dẫn để con cái nhận ra lỗi lầm của mình. Từ đó, con sẽ học được cách khắc phục sự cố và không lặp lại lần sau.

dạy con nhận lỗi khi làm sai
(Nguồn: Sưu tầm)

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Toschool về các phương pháp giáo dục con của người Do Thái. Hy vọng với những thông tin trên, quý phụ huynh sẽ hiểu rõ hơn và biết cách giáo dục con một cách hiệu quả. Từ đó, con sẽ phát triển toàn diện về mọi mặt.

>> Xem thêm:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM