Phenolphtalein là gì? Các tính chất đặc trưng của Phenolphtalein

Lê Kiên - 21/02/2022

Cùng với quỳ tím, Phenolphtalein là một thuốc thử khá quen thuộc trong kiến thức hóa học phổ thông. Marathon Education sẽ giúp các em hiểu rõ về khái niệm Phenolphtalein là gì, tính chất, cách điều chế và ứng dụng của hợp chất này qua bài viết sau.

Phenolphtalein là gì?

Phenolphtalein còn được viết tắt là HIn hoặc phph. Hợp chất này có thể tồn tại dưới dạng lỏng hoặc dạng bột màu trắng. Ở dạng lỏng, Phenolphtalein có kết cấu đậm đặc hơn nước, không có mùi và trong suốt.

Công thức và cấu tạo phân tử của Phenolphtalein

Công thức phân tử của Phenolphtalein là C20H14O4.

Cấu tạo phân tử của hợp chất:

công thức cấu tạo của phenolphtalein

Các tính chất của Phenolphtalein

Phenolphtalein có những tính chất đặc trưng sau:

  • Khả năng tan trong nước rất kém (400 mg/l), nhưng lại hòa tan tốt trong rượu và ether.
  • Khối lượng mol là: 318,328 g/mol-1.
  • Khối lượng riêng là: 1.277 g/cm3.
  • Áp suất hơi ước tính: 6,7 x 10-13 mmHg.
  • Nhiệt độ nóng chảy của Phenolphtalein là: 262,5 độ C.
  • Phenolphtalein còn có đặc điểm nổi bật chính là bị phân hủy khi đun nóng, tỏa ra khói cay nồng và khó chịu.

Phương pháp điều chế Phenolphtalein

Phenolphtalein được điều chế bằng cách cho điều chế bằng cách cho phenol tác dụng với anđehit phthalic theo tỷ lệ 1:2. Phản ứng xảy ra trong môi trường môi trường axit sunfuric đậm đặc, với chất xúc tác là kẽm clorua.

Phương pháp điều chế Phenolphtalein
Phương pháp điều chế phenolphtalein (Nguồn: Internet)

Ứng dụng của Phenolphtalein

Ứng dụng quan trọng nhất của Phenolphtalein là dùng để thử độ pH hoặc chuẩn độ axit – bazơ của dung dịch:

  • Đối với dung dịch có tính axit, dung dịch không đổi màu.
  • Đối với những dung dịch có tính bazơ, Phenolphtalein sẽ chuyển sang màu hồng nhạt.
  • Nếu nồng độ của chất chỉ thị đậm đặc, nó có thể chuyển thành màu tím.
  • Với những dung dịch có tính kiềm cực mạnh (độ pH > 10): Dung dịch sẽ trở về không màu.

Ngoài ra, Phenolphtalein có khả năng thử nghiệm các dấu hiệu của phản ứng cacbonat hóa trong bê tông. Nếu dung dịch Phenolphtalein 1% tiếp xúc với bê tông bình thường, nó sẽ chuyển sang màu hồng sáng. Nếu hợp chất này không đổi màu thì chứng tỏ bê tông đã trải qua quá trình cacbonat hóa.

Phenolphtalein còn được dùng để làm thuốc thử trong các xét nghiệm pháp y. Hợp chất này giúp xác định sự xuất hiện của hemoglobin trong mẫu xét nghiệm. 

Học online livestream hóa 10 – 11 – 12 chất lượng, uy tín tại Marathon Education

Marathon Education là nền tảng lớp học livestream uy tín, chất lượng dành cho học sinh khối 10 – 11 – 12 trên toàn quốc. Các thầy cô sẽ cùng đồng hành với các em để củng cố kiến thức Toán – Lý – Hóa cấp 3. Từ đó, các em có cơ hội bứt phá điểm số và đạt được thành tích tốt trong học tập.

Tại Marathon Education, các em sẽ được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên ưu tú với bằng cấp từ Thạc sĩ trở lên và hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục. Các thầy cô đều thuộc TOP 1% giáo viên dạy giỏi tại Việt Nam. Nội dung giảng dạy được biên soạn kỹ lưỡng theo sát chương trình học tập trên lớp của các em.

Bên cạnh đó, các em còn được tương tác trực tiếp với thầy cô nhờ nền tảng học livestream trực tiếp, mô phỏng theo lớp học offline. Hình thức này góp phần giúp các em nhớ bài lâu và nắm vững kiến thức đã được học. Đặc biệt, với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu cùng nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của Marathon Education luôn được đảm bảo về mặt đường truyền chống giật/ lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Các em hãy đăng ký học livestream online Toán – Lý – Hóa 10 – 11 – 12 tại Marathon Education ngay hôm nay để hưởng ngay ưu đãi giảm giá học phí lên đến 39% giảm giá khóa học từ 699K chỉ còn 399K.

Marathon Education hy vọng đã giúp các em có thể hiểu rõ hơn về hợp chất Phenolphtalein với những kiến thức thú vị được chia sẻ trong bài viết trên. Các em hãy nhớ thường xuyên truy cập vào Marathon Education để cập nhập thêm nhiều kiến thức Toán – Lý – Hóa. Chúc các em đạt kết quả cao trong học tập!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM