Nguyên Tố Hóa Học Là Gì? Lý Thuyết Về Nguyên Tố Hóa Học

Lê Kiên - 19/01/2022

Khi mới bắt đầu làm quen với môn hóa thì các nguyên tố hóa học là một “chìa khóa” quan trọng mà tất cả các em học sinh đều phải ghi nhớ để học tốt hơn. Vậy nguyên tố hóa học là gì? Có bao nhiêu nguyên tố tồn tại được con người phát hiện? Hãy cùng Team Marathon Education tìm hiểu những nội dung này trong bài viết sau.

>>> Xem thêm:

Nguyên tố hóa học là gì? Có bao nhiêu nguyên tố hóa học?

Nguyên tố hóa học là gì?
Nguyên tố hóa học là gì? (Nguồn: Internet)

Định nghĩa

Nguyên tố hóa học là tập hợp các nguyên tử dùng loại, có cùng số proton trong hạt nhân. Mỗi nguyên tố được xác định theo số proton trong hạt nhân nguyên tử.

Nếu một nguyên tố được thêm nhiều proton hơn vào một nguyên tử thì có thể tạo ra nguyên tố mới. Đồng thời, các nguyên tử của cùng một nguyên tố sẽ có cùng số hiệu nguyên tử (ký hiệu là Z).

Số lượng nguyên tố hóa học

Trong thời buổi khoa học ngày càng phát triển như hiện nay, con người đã tìm ra được rất nhiều nguyên tố khác nhau. Hiện nay, các nguyên tố hóa học được sắp xếp dựa theo chiều tăng dần số proton trong hạt nhân nguyên tử.

Bảng tuần hoàn hóa học hiện có 118 nguyên tố hóa học được công nhận và phân chia thành nhiều nhóm khác nhau như nhóm kim loại (có nhóm kim loại kiềm, nhóm kim loại kiềm thổ, nhóm kim loại chuyển tiếp,…), nhóm phi kim, nhóm khí hiếm và nhóm nguyên tố đất hiếm.

Ký hiệu hóa học

Ký hiệu hóa học
Ký hiệu hóa học (Nguồn: Internet)

Mỗi nguyên tố hóa học được biểu diễn bằng 1 ký hiệu duy nhất gọi là kí hiệu hóa học. Các ký hiệu này do tổ chức quốc tế quy ước và thường lấy từ 1 – 2 chữ cái ở đầu tên nguyên tố. Đồng thời, các nguyên tố này có thể được phiên âm bằng tiếng La tinh, tiếng Anh hay sử dụng các ngôn ngữ khác như tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Nga,…

Mỗi nguyên tố thường được biểu thị bằng tên, ký hiệu hoặc số nguyên tử của nguyên tố đó. Trong đó, các ký hiệu của một nguyên tố thường bắt đầu bằng chữ cái in hoa của nguyên tố đó như Kali (kí hiệu là K), Hidro (kí hiệu là H),… Nếu sau ký tự đầu tiên vẫn còn sử dụng chữ cái khác thì chữ cái này sẽ được viết thường.

Ví dụ: 

  • Nguyên tố có 1 chữ cái: Nitơ (N), Kali (K), Oxi (O),…
  • Nguyên tố có 2 chữ cái: Đồng (Cu), Nhôm (Al), Sắt (Fe), Kẽm (Zn),…

Nguyên tử khối

Nguyên tử khối là khối lượng của một nguyên tử. Tổ chức Đo lường Thế giới lấy khối lượng của nguyên tử cacbon làm đơn vị đo của nguyên tử khối (thường gọi là đơn vị cacbon, ký hiệu là đvC).

Vì mỗi nguyên tố hóa học khác nhau về số proton nên sẽ có khối lượng nguyên tử khác nhau. 

  • Đơn vị khối lượng nguyên tử được ký hiệu là u.
  • Theo hệ đo lường quốc tế quy ước: 1u = 1/NA (gam) = 1/(1000 NA) kg (NA – Avogadro là số lượng nguyên tử có trong 12g đồng vị Cacbon 12 hay có thể gọi là số nguyên tử có trong 1 mol chất.

Như vậy, với cách tính trên các em có được:

  • C = 12 đvC
  • O = 16 đvC
  • H = 1 đvC
  • Na = 23 đvC
  • K = 39 đvC
  • Ca = 40 đvC

Các nguyên tố hóa học phổ biến

Một số nguyên tố hóa học phổ biến được thể hiện thông qua bảng sau:

Ký hiệuTên nguyên tốSố nguyên tửKhối lượng nguyên tử
FeSắt2656
AlNhôm1327
CuĐồng2964
ZnKẽm3065
MnMangan2555
NiNiken2859
CrCrom2452
CaCanxi2040
Kkali1939
SLưu huỳnh1632
PPhốt pho1531
MgMagiê1224
NaNatri1123
OOxi816
HHiđrô11
CCarbon612
FFlo919
ClClo1735,5
BrBrôm3580
AgBạc47108
PbChì82207

>>> Xem thêm:

Học online livestream Hóa 10 – 11 – 12 chất lượng, uy tín tại Marathon Education

Để bổ sung kiến thức môn Hóa và đạt kết quả cao trong các kỳ thi quan trọng các em có thể đăng ký học online livestream cùng Marathon Education – trang web học livestream Toán – Lý – Hóa chất lượng và uy tín dành cho học sinh cấp 3. 

Marathon Education sở hữu đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, thuộc TOP 1% giáo viên dạy giỏi toàn quốc, có bằng cấp từ Thạc sĩ trở lên cùng 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và tận tâm với nghề.

Marathon luôn đảm bảo các lớp học có đường truyền ổn định, hình ảnh sắc nét và âm thanh rõ ràng. Ngoài ra, các em cũng sẽ nhận được sổ tay tổng hợp nội dung và công thức Toán – Lý – Hóa khi đăng ký các khóa học. Trong quá trình lên lớp, nếu có bất cứ thắc mắc nào, các em sẽ được đội ngũ Cố vấn học tập của Marathon Education hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình.

Từ đây cho đến ngày 15/02/2022, các em hãy đăng ký khóa học livestream tại Marathon Education để có cơ hội nhận được những ưu đãi học phí lên đến 39%! Còn chần chừ gì mà không tham gia với Marathon Education ngay hôm nay để giúp các em đạt được điểm số cao hơn trong những kỳ thi tới!

Trên đây là những lý thuyết cơ bản về khái niệm, ký hiệu, nguyên tử khối của nguyên tố hoá học. Đây là nền tảng để các em học lý thuyết cũng như giải các bài tập về xác định công thức của nguyên tố hoá học, viết phương trình hoá học, tính khối lượng nguyên tố hoá học,… Thông qua bài viết, hy vọng rằng các em đã nắm vững những kiến thức cơ bản của nguyên tố hoá học trong bảng tuần hoàn hóa học. Chúc các em gặt hái được nhiều thành công trong học tập!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM