Dạy trẻ cách tư duy logic nhiều mặt từ 2 tuổi, liệu có thể?

Lê Kiên - 28/02/2022

Mọi vật mọi việc xung quanh đối với trẻ mà nói đều rất mới mẻ. Mầm non là giai đoạn mà trẻ nhỏ phát triển nhiều về thể chất lẫn trí tuệ. Nội dung và phương pháp giảng dạy trẻ nhỏ cần được xem xét sao cho phù hợp với khả năng tiếp thu của trẻ. Dạy trẻ cách tư duy nhiều mặt từ 2 tuổi, liệu có thể? Ở giai đoạn này có phải là quá sớm hay không? Đây là nghi vấn của hầu hết các bậc phụ huynh khi thiết lập mục tiêu giáo dục cho trẻ. Bài viết này của trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) sẽ giúp các cha mẹ đi tìm lời giải đáp.

Bao nhiêu tuổi trẻ có thể tư duy logic?

Tư duy logic được hiểu là khả năng hiểu và kết hợp các quy tắc suy luận logic cơ bản trong các hoạt động hàng ngày. Nó liên quan đến việc suy nghĩ theo từng bước và sử dụng những gì đã biết để đưa ra kết luận. Khả năng suy nghĩ logic là một đặc điểm chung của con người. Suy luận logic đòi hỏi sự hiểu biết về các thuộc tính, mối quan hệ và trình tự, không chỉ từ việc học mà còn từ các hoạt động hàng ngày.

Trong giáo dục trẻ em, các phương pháp giảng dạy đòi hỏi phải phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Từ 1-3 tuổi, trẻ đã có thể tư duy sáng tạo thể hiện một cách hoàn toàn vô thức từ những gì trẻ thấy, hình dung và mong muốn có được. Ở độ tuổi này, nếu được rèn luyện, về cơ bản trẻ đã biết tư duy logic. Giai đoạn 1-3 tuổi là lúc trẻ tập nói, tập đi, nên trẻ rất thích thú khi được trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống hằng ngày. Do đó, cha mẹ dạy con tư duy logic nhiều mặt trong độ tuổi này được xem là thích hợp.

Bài tập và trò chơi rèn luyện tư duy logic nhiều mặt cho trẻ mầm non hiệu quả

Trong phương pháp dạy trẻ cách tư duy nhiều mặt, cha mẹ cần dành nhiều thời gian rèn luyện cho con và phải thật sự tinh tế để tránh gây áp lực với con.

Luôn đặt câu hỏi cho bé

Trẻ nhỏ hay tò mò về mọi điều mới mẻ xung quanh mình. Tuy nhiên, cách diễn đạt về sự vật hiện tượng vẫn chưa hoàn thiện, nếu cha mẹ biết quan sát và quan tâm nhiều đến từng hoạt động của con sẽ nhận biết được những điểm mạnh điểm yếu của con. Để khiến trẻ suy nghĩ logic, hãy thử đặt nhiều câu hỏi “tại sao”. Khuyến khích bé suy nghĩ và trả lời những câu hỏi đơn giản về cuộc sống gần gũi hằng ngày. Trả lời những câu hỏi như vậy sẽ giúp trẻ suy nghĩ logic thông qua những gì đã biết để giải quyết một vấn đề hoặc đi đến một kết luận nào đó. Hãy xem việc cha mẹ đặt câu hỏi, con trả lời và cha mẹ đưa ra nhận xét, như một cách trò chuyện bình thường và đều đặn mỗi ngày. Qua đó không chỉ rèn luyện khả năng tư duy cho trẻ mà còn giúp bé tự tin hơn trong giao tiếp.

Luôn đặt câu hỏi cho bé là cách dạy trẻ cách tư duy nhiều mặt
Luôn đặt câu hỏi cho bé là cách dạy trẻ cách tư duy nhiều mặt

Đặt câu hỏi ngược lại cho những câu hỏi của bé

Cha mẹ có thể sẽ cảm thấy phiền khi phải trả lời những câu hỏi của con. Tuy nhiên, nếu kiên nhẫn giải đáp, cha mẹ sẽ giúp con hiểu biết nhiều hơn, rèn luyện được nhiều kỹ năng hơn. Cha mẹ cần chú ý trong cách trả lời câu hỏi cho con, ở một số câu hỏi cha mẹ có thể đưa ra câu trả lời trực tiếp. Một số trường hợp khác, cha mẹ nên đưa ra gợi ý hoặc có thể đặt một câu hỏi ngược lại với câu hỏi của con. Ví dụ như, bé thắc mắc “tại sao phải cho nước vào bình hoa?” thay vì trả lời “vì như vậy sẽ giúp hoa tươi lâu hơn”, cha mẹ có thể hỏi lại “vậy con nghĩ xem, nếu không có nước những bông hoa sẽ trông như thế nào?” Và nếu có nhiều thời gian hơn, cha mẹ có thể cùng con làm một thí nghiệm giữa một bình hoa có nước và một bình hoa không có nước, sau một khoảng thời gian rồi cùng trẻ quan sát sự khác biệt, từ đó đưa ra câu trả lời cho thắc mắc ban đầu của của trẻ. Cách này tuy mất nhiều thời gian nhưng sẽ giúp trẻ suy nghĩ nhiều hơn, phát huy khả năng tư duy logic của mình.

Rèn luyện tư duy qua những trò chơi xây dựng và ghép hình

Một cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu hơn là thông qua các trò chơi, đặc biệt là  trò chơi xây dựng và ghép hình. Các trò chơi sắp xếp theo trình tự, không gian và mô hình cũng như các hoạt động tượng hình có thể xây dựng tư duy logic cho trẻ. Đưa cho trẻ nhiều loại đồ chơi và khối có hình dạng, màu sắc và kích cỡ khác nhau, đồng thời yêu cầu trẻ xác định và sắp xếp mọi thứ theo khuôn mẫu. Hoặc cha mẹ có thể để con tự mình sáng tạo ra một mô hình, tự xây một căn nhà,.như vậy vừa rèn luyện tư duy vừa rèn được tính sáng tạo cho bé.

Dạy trẻ cách tư duy nhiều mặt qua những trò chơi xây dựng và ghép hình
Rèn luyện tư duy qua những trò chơi xây dựng và ghép hình

Trò chơi nhập vai giúp bé tư duy nhiều mặt

Các trò chơi nhập vai là trò chơi giàu trí tưởng tượng, giúp củng cố kỹ năng tư duy của trẻ. Qua đó phản ánh những gì trẻ học được, cho thấy những kinh nghiệm mà trẻ có thể vận dụng vào thực tế hành động của mình. Cha mẹ có thể cho con đóng vai một vị vua, một bác nông dân,.. trong một mẫu chuyện rồi đặt câu hỏi chẳng hạn như “nếu là vua con sẽ làm gì để giúp đỡ người nghèo?”. Ngoài ra, nếu có nhiều thời gian, cha mẹ có thể cùng con chơi trò nhập vai đơn giản như đóng vai bác sĩ và bệnh nhân, người bán hàng và người mua hàng,… qua đó rèn luyện cho trẻ kỹ năng giao tiếp, khả năng tư duy logic và giải quyết vấn đề.

Trò chơi nhập vai giúp bé tư duy nhiều mặt
Trò chơi nhập vai giúp bé tư duy nhiều mặt

Phương pháp phát triển tư duy logic nhiều mặt cho trẻ tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl – ISSP

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế ở TP. HCM, Việt Nam cung cấp chương trình giảng dạy tiêu chuẩn Mỹ cho trẻ từ 18 tháng 11 tuổi. ISSP là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại Việt Nam được chứng nhận bởi 2 tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu thế giới là CIS và NEASC.

Trường Mầm Non và Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl
Trường Mầm Non và Tiểu Học Quốc Tế Saigon Pearl

Trường Quốc Tế Saigon Pearl tin rằng tất cả trẻ em đều có quyền nhận được nền giáo dục chất lượng bằng cách tận dụng những thế mạnh của từng trẻ. Các phương pháp giảng dạy ở trường là các phương pháp giáo dục tiên tiến, được nghiên cứu và thực hành thử nghiệm hẳn hoi trước khi áp dụng chính thức vào giảng dạy. Bên cạnh đó, ISSP cũng công nhận và tôn trọng sự khác biệt và độc đáo của từng cá nhân. Nhà trường luôn chú trọng giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, phát triển tư duy logic cho trẻ cùng các phương pháp giáo dục hiệu quả như Reggio Emilia.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl – ISSP luôn chào đón quý phụ huynh cùng học sinh đến tham quan thực tế tại trường. Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động của trường, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP qua 2 cách dưới đây:

  • Số điện thoại: +84 (028) 2222 7788.
  • Email: admissions@issp.edu.vn.

Dạy trẻ cách tư duy nhiều mặt từ 2 tuổi, liệu có thể? Qua bài viết trên đây, hẳn cha mẹ đã có thể đưa ra câu trả lời cho riêng mình. Trường Quốc Tế Saigon Pearl luôn quan tâm đến phát triển tư duy cho trẻ thích hợp trong từng giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ. Sự tin tưởng của quý phụ huynh chính là động lực để ISSP hoàn thành tốt sứ mệnh của mình.

Nguồn: issp.edu.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM