Anđehit Fomic Là Gì? Cấu Tạo, Tính Chất Và Ứng Dụng Của Anđehit Fomic

Lê Kiên - 22/02/2022

Anđehit Fomic là một loại hóa chất Công Nghiệp đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Anđehit Fomic có cấu tạo và những tính chất như thế nào? Team Marathon Education sẽ giúp các em hiểu chi tiết hơn về hợp chất này với bài viết dưới đây.

Anđehit fomic là gì?

Anđehit fomic là anđehit đơn giản nhất, có công thức hóa học là HCHO hoặc CH2O. Hợp chất này còn có tên gọi khác như: fomanđêhit, methylene oxide, metanal, formol, methyl aldehyde,…

Cấu tạo phân tử của Anđehit fomic

Cấu tạo phân tử của Anđehit Fomic
Cấu tạo phân tử của Anđehit Fomic (Nguồn: Internet)

Anđehit fomic là hợp chất hữu cơ mà phân tử có nhóm −CH=O liên kết trực tiếp với nguyên tử hiđro.

Tính chất của Anđehit fomic

Tính chất vật lý

  • Ở điều kiện thường, Anđehit Fomic tồn tại dưới trạng thái khí và có mùi hăng mạnh.
  • Andehit fomic hòa tan tốt trong nước: lớn hơn 100 h/100ml (ở nhiệt độ 200C) và và tạo ra dung dịch fomon.
  • Điểm nóng chảy: -117 độ C.
  • Điểm sôi: 19,3 độ C.

Tính chất hóa học

Phản ứng cộng hidro 

Hợp chất này phản ứng với khí hidro trong điều kiện đun nóng và có xúc tác niken để tạo thành ancol bậc I:

HCHO + H_2 \xrightarrow[Ni]{t^\circ} CH_3OH

Phản ứng oxi hóa 

Trong điều kiện nhiệt độ cao, Anđehit Fomic tác dụng với O2 tạo thành axit cacboxylic (có xúc tác của Mn2 ):

HCHO + \frac12O_2 → HCOOH

Phản ứng tráng bạc

HCHO+4[Ag(NH_3)_2]OH\to (NH_4)_2CO_3+4Ag+6NH_3+2H_2O

Phản ứng với Cu(OH)2

HCHO+4Cu(OH)_2+2NaOH \to Na_2CO_3+2Cu_2O+6H_2O

Phản ứng với Br2

HCHO+Br_2+H_2O\to HCOOH+2HBr

Phản ứng hóa học làm mất màu dung dịch KMnO4

3HCHO + 2KMnO_4 + H_2O → 3HCOOH +2MnO_2 + 2KOH

Phương pháp điều chế

Trong công nghiệp, để điều chế Anđehit Fomic, người ta tiến hành oxi hóa metanol tại nhiệt độ 600 – 7000C (với chất xúc tác Ag hoặc Cu):

2CH_3OH + O_2 \xrightarrow[Ag/ Cu]{600-700^\circ} 2HCHO + 2H_2O

Ngoài ra, các em còn có thể điều chế hợp chất này bằng phương pháp oxy hóa không hoàn toàn metan:

CH_4 + O_2 → HCHO + H_2O

Ứng dụng của Anđehit Fomic

Ứng dụng của Anđehit fomic
Ứng dụng của Anđehit Fomic (Nguồn: Internet)

Dùng trong y học

Hợp chất Anđehit Fomic được sử dụng nhiều trong y khoa với tác dụng diệt trùng, diệt khuẩn. Ngoài ra, nó còn là dung môi giúp bảo vệ các mẫu thí nghiệm hay cơ quan trong cơ thể của con người, hay dùng để ướp xác,…

Dùng trong việc bảo quản

Anđehit Fomic kết hợp với các loại protein (chủ yếu là thành phần của các loại thực phẩm) giúp kéo dài thời gian bảo quản thức ăn. 

Dùng trong sản xuất

Fomanđêhit là thành phần chính của các loại keo được dùng trong công nghiệp chế tạo gỗ, có thể liên kết với xenlulozơ của gỗ tạo độ bền cao. Đồng thời, hợp chất này có tính kết dính mạnh, giúp tăng cường độ cứng và chống ăn mòn từ các loại côn trùng, mối mọt, đồng thời giữ được hình dạng ban đầu của vật dụng.

Anđehit Fomic còn được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất chất dẻo, mỹ phẩm, dệt, xây dựng, nhựa, giấy than, các sản phẩm làm sạch, mực máy photocopy, sản phẩm nha khoa,… Ngoài ra, nhờ vào tính khử trùng rất cao nên Anđehit Fomic được dùng làm chất tiệt trùng cho thủy sản và nông nghiệp.

Học online livestream Hóa 10 – 11 – 12 chất lượng, uy tín tại Marathon Education

Anđehit Fomic là hợp chất có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Do đó nhiều đề thi hoặc đề kiểm tra sẽ xuất hiện những dạng bài tập liên quan đến hợp chất này. Vì thế các em nên củng cố kiến thức của mình bằng cách tham gia các lớp học trực tuyến tại Marathon Education – nền tảng học online livestream Toán – Lý – Hóa THPT uy tín và chất lượng được nhiều học sinh tin tưởng.

Đến với Marathon Education, các em sẽ được học tập với các thầy cô có bằng cấp từ Thạc sĩ trở lên cùng với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục. Đặc biệt, một số Giảng viên còn thuộc TOP 1% giáo viên dạy giỏi tại Việt Nam. Ngoài ra, các em sẽ luôn được đội ngũ cố vấn học tập chuyên môn giải đáp mọi thắc mắc và theo sát quá trình mỗi ngày lên lớp để đặt ra lộ trình học tập của mình.

Marathon Education ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu cùng nền tảng Công Nghệ vào mỗi lớp học để đảm bảo về mặt đường truyền chống giật/lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất. Các em còn có thể tương tác trực tiếp với thầy cô như một lớp học offline

Khi trở thành học viên chính thức tại Marathon Education, các em sẽ được nhận ngay cuốn sổ tay học tập Toán – Lý – Hóa đã được biên soạn kỹ lưỡng, chi tiết, cụ thể. Đây sẽ là hành trang hữu ích giúp các em ghi nhớ kiến thức dễ dàng trong quá trình ôn tập của mình.

Đến với các lớp học online tại Marathon để có thể tham gia vào các lớp học trải nghiệm thực tế. Các em hãy nhanh tay đăng ký học livestream Toán – Lý – Hóa tại Marathon Education để nhận được ưu đãi học phí lên đến 39% giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Trên đây là những thông tin về khái niệm, tính chất của Anđehit Fomic và một số ứng dụng quan trọng. Hy vọng qua bài viết này, các em sẽ biết được thêm nhiều thông tin hữu ích nhằm nâng cao kiến thức về môn Hóa học. Chúc các em luôn có những buổi học vui vẻ và hứng khởi!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM