Ancol Isopropylic Là Gì? Công Thức Cấu Tạo Và Tính Chất

Lê Kiên - 27/01/2022

Ancol Isopropylic là một loại rượu có nhiều ứng dụng quan trọng trong chương trình Hóa hữu cơ. Do đó, để có thể làm tốt các dạng bài tập xoay quanh loại rượu này, các em cần thuộc nằm lòng công thức cấu tạo cũng như một số tính chất hóa học của Ancol Isopropylic. Các em hãy cùng Marathon Education đọc bài viết bên dưới để tìm hiểu ngay.

>>> Xem thêm: Ancol Là Gì? Công Thức Chung, Tính Chất Và Cách Nhận Biết

Ancol Isopropylic là gì?

Ancol Isopropylic là gì?
Ancol Isopropylic là gì? (Nguồn: Internet)

Ancol Isopropylic hay rượu Isopropyl có công thức hóa học là C3H8O hay (CH3)2CHOH. Đây là một loại rượu không màu, có mùi mạnh và dễ bốc cháy. Rượu Isopropyl là rượu bậc 2. Điều này được thể hiện qua liên kết giữa nhóm isopropyl với nhóm hydroxyl trong công thức cấu tạo của chất.

Ancol Isopropylic được ứng dụng nhiều trong nhóm ngành sản xuất gia dụng và hóa chất phục vụ công nghiệp, điển hình như thuốc tẩy trùng, chất tẩy rửa và khử trùng.

Ancol Isopropylic thuộc loại ancol nào?

Vì thuộc nhóm chức ancol, nên Ancol Isopropylic sẽ được phân loại dựa theo cấu tạo gốc hidrocacbon và tổng số lượng nhóm hydroxyl có mặt ở trong phân tử. Cụ thể như sau:

  • Dựa theo gốc hidrocacbon: Ancol Isopropylic thuộc ancol no, bậc 2, mạch hở.
  • Nếu dựa theo số lượng nhóm OH: Ancol Isopropylic sẽ là ancol đơn chức. 
  • Một số tên gọi thông dụng khác của Ancol Isopropylic mà các em cũng cần nhớ như: rượu Isopropyl, 2-Propanol, Propan-2-ol, rượu Sec-Propyl, IPA hoặc Isopropanol.

Công thức cấu tạo

Công thức cấu tạo của Ancol Isopropylic
Công thức cấu tạo của Ancol Isopropylic (Nguồn: Internet)

Như đã đề cập, rượu Isopropyl là ancol bậc 2, trong công thức cấu tạo có sự liên kết giữa nhóm isopropyl và nhóm chức hydroxyl. Do đó, công thức cấu tạo đầy đủ của hợp chất này sẽ được viết như sau: CH3-CH(OH)-CH3.

Tính chất vật lý của Ancol Isopropylic 

Ở nhiệt độ thường, rượu Isopropyl ở dạng lỏng và có khả năng tan vô hạn trong nước. Nhiệt độ nóng chảy của loại rượu này là – 89 độ C, trong khi nhiệt độ sôi lại ở mức 82,4 độ C. Khối lượng riêng của Ancol Isopropylic là 0,785 g/m3

Tính chất hóa học của Ancol Isopropylic 

Tương tự như những “người anh em” khác trong nhóm ancol, rượu Isopropyl cũng có phản ứng hóa học với một số các chất như sau:

Phản ứng với Na

Ancol Isopropylic phản ứng với kim loại kiềm natri tạo ra natri isopropylat và giải phóng khí hydro. Phương trình phản ứng cụ thể như sau:

\small CH_3-CH(OH)-CH_3 + Na \to CH_3-CH(ONa)-CH_3 + \frac{1}{2}H_2

Phản ứng với CuO

Ở điều kiện nhiệt độ, rượu Isopropyl phản ứng với hợp chất CuO để tạo thành axeton, đồng và nước. 

\small CH_3-CH(OH)-CH_3 + CuO \xrightarrow{t^o} CH_3-CO-CH_3 + Cu + H_2O

Phản ứng với CH3OH

Khi cho rượu Isopropyl phản ứng với CH3OH trong điều kiện H2SO4 đặc ở 140 độ C, các em sẽ thu được 2-methoxypropane và nước.

\footnotesize CH_3-CH(OH)-CH_3 + CH_3OH \xrightarrow[H_2SO_4]{140^o} CH_3-CH(CH_3)-O-CH_3 +H_2O

Phản ứng với HBr

Ancol Isopropylic cũng xảy ra phản ứng với dung dịch axit HBr với sản phẩm là 2-bromopropane và nước. 

\small CH_3-CH(OH)-CH_3 + HBr → CH_3-CHBr-CH_3 + H_2O

Cách điều chế Ancol Isopropylic

Để điều chế Ancol Isopropylic trong phòng thí nghiệm, các em có thể áp dụng một trong những cách phổ biến như sau:

  • Thủy phân từ dẫn xuất Halogen
C_nH_{2n+2-2k-x}X_x + xMOH → C_nH_{2n+2-2k-x}(OH)_x + xMX
  • Cho anken phản ứng với nước để tạo thành ancol no, đơn chức, mạch hở:
C_nH_2n + H_2O → C_nH_{2n+1}OH

Lưu ý: Theo nguyên tắc cộng của Maccopnhicop, nếu anken đối xứng thì chỉ tạo ra duy nhất 1 ancol.

  • Thủy phân este trong môi trường kiềm:
RCOOR’ + NaOH → RCOONa + R’OH
  • Cộng H2 vào xeton hoặc anđehit trong điều kiện có Ni và nhiệt độ:
RCOR’ + H2 \xrightarrow[Ni]{t^o} RCHOHR’\\
RCHO + H_2\xrightarrow[Ni]{t^o}RCH2OH

Học online livestream Hóa 10 – 11 – 12 chất lượng, uy tín tại Marathon 

Các em có thể nâng cao kiến thức của mình bằng cách dành thời gian ôn luyện với bạn bè hoặc tham gia học trực tuyến tại Marathon Educationnền tảng học livestream online Toán – Lý – Hóa lớp 10 – 11 – 12 hàng đầu tại Việt Nam.

Tại đây, các em sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên có sự nhiệt huyết cùng chuyên môn cao. Những thầy cô này đều nằm trong TOP 1% các giáo viên dạy giỏi toàn quốc. Không những thế, trong quá trình học tập, nếu gặp phải khó khăn gì, các em sẽ được hỗ trợ kịp thời bởi đội ngũ Cố vấn học tập chuyên môn.

Là một nền tảng học tập online, nên Marathon Education luôn đảm bảo các yếu tố như đường truyền, âm thanh hay hình ảnh được rõ ràng và sắc nét. Có như vậy, việc tiếp thu bài của các em mới không bị gián đoạn. Ngoài ra, để giúp các em có sự tương tác với thầy cô một cách tự nhiên hơn, các lớp học online của Marathon còn được thiết kế mô phỏng một lớp học offline bình thường.

Đặc biệt, khi đăng ký trở thành thành viên của các lớp học này, các em sẽ được nhận ngay cuốn sổ tay học tập Toán – Lý – Hóa được biên soạn chi tiết và đầy đủ từ Marathon để hỗ trợ các em hệ thống lại kiến thức đã học một cách hiệu quả. 

Vì thế, nếu có dự định học tập nâng cao điểm số Toán – Lý – Hóa, các em hãy nhanh tay đăng ký học livestream online tại Marathon Education trước 15/02/2022 để có cơ hội nhận được nhiều khuyến mãi hấp dẫn lên đến 39%.Ancol Isopropylic là phần kiến thức cần thiết khi học về nhóm ancol trong chương trình Hóa hữu cơ. Thông qua bài viết, hy vọng các em sẽ biết thêm được nhiều thông tin bổ ích để áp dụng khi “công phá” các dạng bài tập liên quan đến loại rượu này nói riêng và ancol nói chung. Chúc các em có những buổi học thật tốt!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM