Ý nghĩa của giáo dục STEM khi áp dụng cho trẻ

Lê Kiên - 22/09/2022

Một trong những mô hình giáo dục sớm được nhiều trường học trên thế giới áp dụng hiện nay là giáo dục STEM. Phương pháp này đem đến rất nhiều lợi ích và ảnh hưởng tích cực cho học sinh. Vì vậy, các bậc phụ huynh đang mong muốn tìm hiểu kỹ càng hơn về STEM. Bài viết dưới đây tổng hợp các thông tin về ý nghĩa của giáo dục STEM khi áp dụng cho trẻ.

Giáo dục STEM là gì?

Giáo dục STEM là một mô hình giáo dục hiện đại. Từ STEM được viết tắt của những từ tiếng Anh gồm Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Giáo dục STEM tiếp cận liên ngành, giúp học sinh phát triển toàn diện trên các lĩnh vực.

Tích hợp các khái niệm học thuật với giảng dạy trong lớp học trong thế giới thực cho phép sinh viên áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng của họ về toán học, khoa học, Công Nghệ và kỹ thuật vào các tình huống thực tế. Giáo dục STEM giúp học sinh hiểu được mối quan hệ đan xen giữa các kiến ​​thức và giúp các em vận dụng kiến ​​thức và kỹ năng có được để giải quyết các vấn đề trong đời thực.

Nguồn: Sưu tầm

Ý nghĩa của giáo dục STEM

Giáo dục STEM cung cấp cho học sinh một bộ kỹ năng toàn diện để hiểu nhiều khái niệm và thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

  • Trẻ được học kiến thức tích hợp liên môn: Với phương pháp học truyền thống, kiến thức sẽ được truyền đạt một cách độc lập. Tuy nhiên, giáo dục STEM kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành. Mô hình này giúp ứng phó dễ dàng hơn với các tình huống bất ngờ trong cuộc sống thực.
  • Rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề của trẻ: Mô hình giáo dục STEM đề cao tính thực tiễn và giúp học sinh nâng cao khả năng vận dụng kiến ​​thức . Các bài học được thiết kế xoay quanh nhiều chủ đề, học viên được tham gia vào các tình huống thực tế sau khi học lý thuyết. Từ đó, học sinh phải tìm kiếm, phân tích và nghiên cứu tất cả các tài liệu của môn học liên quan đến chính bài toán để tìm ra giải pháp tối ưu.
  • Kích thích khả năng sáng tạo: Phương pháp giảng dạy STEM khuyến khích sự khéo léo và sáng tạo ở học sinh, đồng thời giúp các em phát triển thêm các ý tưởng và dự án hiện có của mình. Việc giảng dạy sử dụng mô hình STEM tập trung vào cách thức và cách thức học sinh tìm ra câu trả lời hơn là kết quả của các em. Mỗi học sinh được đóng vai một nhà phát minh, một nhà khoa học. Các em tự tìm ra cách học, học lại kiến ​​thức được thầy cô truyền đạt theo cách riêng của mình, đồng thời chủ động, độc lập mở rộng và xây dựng kiến ​​thức mới.
Nguồn: Sưu tầm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM