Phương pháp giáo dục Montessori dành cho trẻ từ 6 – 12 tuổi

Lê Kiên - 22/01/2023

Phương pháp Montessori không kết thúc với trải nghiệm thời thơ ấu (3-6). Một số lớp học dành cho người mới bắt đầu đã được thành lập để dạy học sinh tiểu học từ 6 đến 12 tuổi. Cùng tìm hiểu ngay những nội dung và môi trường giáo dục theo phương pháp montessori cho trẻ 6 – 12 tuổi trong bài viết dưới đây.

Nội dung của phương pháp Montessori cho trẻ 6 – 12 tuổi

Montessori dành cho người mới bắt đầu dựa trên nhiều nhóm tuổi. Các lớp Nền tảng Montessori có trẻ từ 6 đến 12 tuổi và thường được chia thành hai nhóm: 6 đến 9 tuổi và 9 đến 12 tuổi. Phân nhóm theo độ tuổi tạo cơ hội cho trẻ phát triển về mặt xã hội. Chương trình giảng dạy Montessori bao gồm những bài học về lòng bao dung, tôn trọng và các mối quan hệ xã hội. Tình bạn được nuôi dưỡng trong một môi trường nhiều lứa tuổi, và các lứa tuổi và khả năng khác nhau sẽ nuôi dưỡng lòng khoan dung và đánh giá cao sự khác biệt ở tất cả trẻ em.

Trẻ ở mọi lứa tuổi đều được khuyến khích học tập theo phương pháp giáo dục này. Những bé nhỏ tuổi sẽ được học hỏi và truyền cảm hứng từ những bé lớn hơn, từ đó các em sẽ tiến bộ hơn trong quá trình học. Trẻ lớn hơn được lợi từ việc mở mang kiến ​​thức và “dạy dỗ” trẻ nhỏ hơn.

phương pháp montessori cho trẻ 6 - 12 tuổi

Môi trường dạy học Montessori cho trẻ từ 6 – 12 tuổi

Môi trường và văn hóa lớp học nên kích thích trí tưởng tượng và thu hút học sinh tiểu học tìm kiếm kiến ​​thức. Các lớp học Montessori ở trường tiểu học được trang bị các mốc thời gian lịch sử, biểu đồ, tài liệu toán cụ thể, sách tham khảo, thảo luận sôi nổi và giáo viên để tạo điều kiện và hỗ trợ việc học.

Cấu trúc tự học của lớp học Montessori cho phép giáo viên đưa ra sự chú ý đến từng cá nhân mà họ cần khi trẻ đã sẵn sàng và hứng thú, hơn là khi cả lớp đã sẵn sàng. Cả lớp đều có thể được hướng dẫn. Giáo viên chính là người hướng dẫn và lên kế hoạch cho mỗi bé, đồng thời sẽ đề ra các thử thách phụ thuộc vào thế mạnh cũng như nhu cầu của bé.

Giáo viên cần lên kế hoạch cá nhân và hỗ trợ cho từng bé một để đảm bảo trẻ không bị quấy rối bởi các nhóm lớn hơn. Lớp học Montessori khuyến khích thái độ học tập cho phép trẻ tiếp nhận những thử thách mới mà không giới hạn bản thân. Trẻ làm việc theo tốc độ và khả năng của riêng mình. Trẻ em phát triển và trưởng thành một cách tự nhiên khi chúng liên tục làm việc trong các lĩnh vực mà chúng phải mất nhiều thời gian để thành thạo.

Bài viết trên đã chia sẻ những kiến thức liên quan đến phương pháp montessori cho trẻ 6 – 12 tuổi. Hy vọng với những thông tin được đề cập đến trong bài sẽ giúp quý phụ huynh và thầy cô giáo hiểu rõ hơn về phương pháp này. Từ đó, phụ huynh và giáo viên biết cách lựa chọn hoặc xây dựng môi trường phù hợp cho việc giáo dục con.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM