Phenol Là Gì? Phản Ứng Phenol Br2 Có Hiện Tượng Gì?

Lê Kiên - 22/02/2022

Trong chương trình Hóa học lớp 11 các em sẽ được làm quen với một loại hợp chất hữu cơ quan trọng là Phenol. Qua bài viết dưới đây, Marathon Education sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về Phenol, giải thích hiện tượng xảy ra của phản ứng Phenol Br2 và một số cách giải bài tập vận dụng cho hợp chất này.

Phenol là gì?

Cấu tạo phân tử

Phenol là hợp chất hữu cơ mà trong phân tử có nhóm OH liên kết trực tiếp với nguyên tử C của vòng benzen. Công thức hóa học của Phenol là C6H5OH. Đây được xem là một hợp chất hữu cơ thơm độc hại, cấm dùng trong thực phẩm và dễ làm bỏng da khi tiếp xúc.

Cấu tạo phân tử của Phenol:

công thức cấu tạo phân tử

Tính chất vật lý

Tính chất vật lý của Phenol
Tính chất vật lý của Phenol (Nguồn: Internet)

Hợp chất Phenol có một số tính chất vật lý như sau:

  • Tồn tại dưới dạng dạng tinh thể không màu, có mùi đặc trưng và nóng chảy ở 43°C.
  • Khi để phenol ở ngoài không khí một thời gian dài thì dễ bị oxy hóa một phần (có màu hồng) và bị tan chảy do hấp thụ hơi nước.
  • Phenol tan trong một số hợp chất hữu cơ, ít tan trong nước lạnh nhưng lại tan vô hạn trong nước ở nhiệt độ trên 66°C.

Tính chất hóa học

Tác dụng với kim loại kiềm:

Phản ứng xảy ra thường được dùng để phân biệt phenol với anilin.

C_6H_5OH + Na → C_6H_5ONa + \frac12H_2

Tác dụng với bazơ

Khi tác dụng với bazơ mạnh tạo thành muối phenolat

C_6H_5OH + NaOH → C_6H_5ONa + H_2O

Phản ứng Phenol Br2 có hiện tượng gì?

Khi cho phenol phản ứng với Br2, dung dịch Br2 sẽ bị mất màu nâu đỏ và dần xuất hiện kết tủa trắng, chính là 2,4,6 – tribromphenol.

Phương trình phản ứng Phenol Br2:

phương trình phản ứng phenol br2

Trong trường hợp phenol tác dụng với dung dịch Br2 dư thì kết tủa trắng sẽ dần chuyển sang màu vàng.

hiện tượng phản ứng phenol br2

Bài tập vận dụng phản ứng Phenol Br2

Bài tập 1: Cho phenol tác dụng với dung dịch Br2 (theo tỉ lệ số mol tương ứng là 1:3). Sau quá trình phản ứng thu được một hỗn hợp X bao gồm các sản phẩm có khối lượng là 5,74 gam. Sau đó, cho X tác dụng với dung dịch NaOH đặc (nóng, dư, có áp suất cao). Số mol NaOH đã phản ứng gọi là a mol, biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của a là?

Hướng dẫn:

Hỗn hợp X gồm:

  • HO-C6H2-Br3: x mol
  • HBr: 3x mol

C6H5OH + 3Br2 → C6H2Br3OH + 3HBr

ĐLBTKL: 5,74 = 331x + 81.3x → x =0,01 mol
Hỗn hợp X tác dụng với NaOH:

C6H2Br3OH + 7NaOH → 3NaBr + C6H2O4Na4 + 4H2O

HBr + NaOH → NaBr + H2O

nNaOH = a = 7x + 3x = 10x = 10.0,01 = 0,1 mol

Bài tập 2: Cho dung dịch Y phản ứng với nước brom (dư) chứa 5,4g chất đồng đẳng của phenol đơn chức, thu được 17,25g hợp chất chứa ba nguyên tử brom trong phân tử (giả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn). Công thức phân tử chất đồng đẳng của phenol là gì?

Hướng dẫn:

Gọi số mol Br2 là x mol

C6H5OH + 3Br2 → C6H2Br3OH + 3HBr

Áp dụng BTKL:

5.4 + 160x = 17.25 + 81x 

→ x = 0,15 → nY = 0,05 mol

→ MY = 5,4/0,05 = 108

→ Dung dịch Y là: C7H7OH

Học online livestream Hóa 10 – 11 – 12 chất lượng, uy tín tại Marathon Education

Phản ứng Phenol Br2là một trong những kiến thức Hóa học lớp 11 mà các em được học trên lớp. Để học tốt môn Hóa hơn thì ngoài việc học trực tiếp thì các em có thể tham gia các lớp học online livestream cùng với Marathon Education. Đây được xem là một trong những nền tảng livestream dành cho học sinh cấp 3 chất lượng, được nhiều em lựa chọn nhất hiện nay với cả 3 môn Toán – Lý – Hóa.

Khi đến với Marathon, các em sẽ được học bởi đội ngũ giảng viên ưu tú có bằng Thạc sĩ trở lên cùng nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy. Hơn thế, một số giảng viên còn thuộc TOP 1% giáo viên giỏi toàn quốc. Do vậy, các em học sinh và phụ huynh có thể an tâm khi cho các em theo học tại đây.

Với hình thức giảng dạy livestream được mô phỏng như lớp học offline trực tiếp, các em có thể dễ dàng tương tác với thầy cô. Ngoài ra, Marathon còn chú trọng chất lượng giảng dạy như: Đường truyền internet ổn định và không bị giật lag, âm thanh to rõ ràng, hình ảnh sắc nét,… nhằm đảm bảo mỗi em đều tiếp cận bài học một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Đặc biệt, các em còn được nhận sổ tay học tập “siêu xịn” Toán – Lý – Hóa bởi đội ngũ giảng viên của Marathon Education. Đây sẽ là “bảo bối” giúp các em ôn tập kiến thức hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì các em sẽ nhận được hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ cố vấn học tập chuyên môn – Academic Mentor.

Các em hãy nhanh tay đăng ký các khóa học online Toán – Lý – Hóa lớp 10 – 11 – 12 tại Marathon Education để có thể nhận ngay chương trình ưu đãi học phí lên đến 39% chỉ từ 399K so với giá gốc 699K. Trên đây là chia sẻ của team Marathon Education về những kiến thức cơ bản của Phenol và phản ứng Phenol Br2. Các em hãy nắm vững về các tính chất của hợp chất này, cũng như thường xuyên tham gia các khóa học tại Marathon để có thể đạt được điểm số cao trong các lần kiểm tra. Chúc các em học tập hiệu quả và đạt được nhiều thành tích cao như mong đợi!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM