Những điều cần biết về giáo dục STEM cho trẻ mầm non

Lê Kiên - 22/09/2022

Giáo dục STEM là một cách giáo dục hiện đại đang ngày càng phát triển rộng rãi. Đặc biệt, mô hình này được ứng dụng dành cho các bé ở lứa tuổi mầm non. Phương pháp giáo dục STEM nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía bố mẹ. Để các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về STEM, bài viết sau đây sẽ tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về giáo dục STEM cho trẻ mầm non bố mẹ nên biết.

Giáo dục STEM là gì?

Trong dạy học truyền thống, giáo viên là người cung cấp kiến ​​thức chủ yếu và trẻ là người nghe để học, ghi nhớ và làm theo. Điều này làm hạn chế khả năng tư duy logic, khả năng sáng tạo, tài hùng biện và khả năng giải quyết vấn đề của trẻ. Những nhược điểm này đã dẫn đến sự ra đời của các phương pháp dạy học STEM hiện nay cho trẻ mầm non và trẻ ở các cấp học.

STEM là từ viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học), sử dụng cách tiếp cận và truyền đạt hiện đại để giúp các em phát triển toàn diện trên các lĩnh vực.

Nguồn: Sưu tầm

Lợi ích của giáo dục STEM cho trẻ mầm non

Giáo dục mầm non là nền tảng để trẻ xây dựng ước mơ và tương lai của mình. Do đó, việc đưa STEM vào chương trình giáo dục mầm non là bước đầu tiên để trẻ học hỏi và trải nghiệm trực quan từ thực tế cuộc sống.

Điểm đặc biệt của giáo dục STEM là việc tôn trọng những điểm mạnh riêng của trẻ. Giáo viên chỉ là người đưa ra vấn đề, hướng dẫn và gợi ý khi bé cần. Các em mới là trung tâm của lớp học – người tự khám phá và tìm ra câu trả lời. Mỗi đứa trẻ đều có những sở thích khác nhau, những biểu hiện khác nhau và gia đình cũng như giáo viên nên nhận ra sự khác biệt này và khuyến khích trẻ phát huy hết tiềm năng của mình.

Trẻ không chỉ rèn luyện trí nhớ và phản ứng mà còn học nhanh nhất khi áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Đối với mỗi nguyên tắc trẻ đều được áp dụng trực tiếp và cụ thể,điều này tạo ra sự hứng thú và tò mò của trẻ.

Nguồn: Sưu tầm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM