Mục tiêu của phương pháp giáo dục Montessori

Lê Kiên - 07/12/2022

“Montessori là gì? Mục tiêu của phương pháp Montessori là gì?” đang là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh trước khi áp dụng phương pháp giáo dục này cho con. Cùng Toschool tìm hiểu những kiến thức liên quan đến phương pháp Montessori và mục tiêu của cách thức giáo dục này trong bài viết dưới đây.

Mục tiêu của phương pháp Montessori là gì?

Montessori là phương pháp giáo dục sớm được nhà giáo dục người Ý Maria Montessori nghiên cứu và phát triển. Đây là một trong những phương pháp giáo dục được áp dụng phổ biến trên thế giới.

Mục tiêu của phương pháp Montessori là giúp mỗi đứa trẻ tạo dựng và nuôi dưỡng động lực từ bên trong. Từ đó, trẻ sẽ được tạo cơ hội tối đa để khám phá những điều mà bản thân bé yêu thích. Với phương pháp này, trẻ sẽ trở nên chủ động hơn và thích thú hơn với những gì học được.

mục tiêu của phương pháp montessori

Sự khác biệt giữa phương pháp truyền thống và Montessori là gì?

Vậy phương pháp giáo dục Montessori có điểm gì khác biệt so với phương pháp truyền thống? Thay vì chỉ nghe, đọc như phương pháp truyền thống, trẻ sẽ được phát triển một cách toàn diện về giác quan và não bộ. Từ đó, khả năng nhận thức và tư duy của trẻ sẽ phát triển tốt hơn dựa vào khả năng của bản thân.

Với phương pháp này, giáo viên sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn, đồng hành cùng trẻ, giúp trẻ chủ động trong việc xây dựng các hoạt động trên lớp. Khi phạm lỗi, trẻ sẽ được khuyến khích tự nhận lỗi và tự sửa sai, qua đó nâng cao tính kỷ luật của bé. 

sự khác biệt giữa phương pháp truyền thống và phương pháp montessori

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp quý phụ huynh hiểu hơn về mục tiêu của phương pháp Montessori. Qua đó, bố mẹ sẽ biết cách hướng dẫn bé tự học tập và rèn luyện tại nhà hiệu quả theo phương pháp giáo dục Montessori.

>> Xem thêm:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM