Các lĩnh vực Montessori cho trẻ bố mẹ cần biết

Lê Kiên - 06/02/2023

Phương pháp Montessori là một trong những phương pháp giáo dục nuôi dưỡng toàn diện khả năng tư duy của trẻ, có 7 tác dụng ưu việt theo độ tuổi. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên hiểu rõ về phương pháp Montessori và những lĩnh vực Montessori cho trẻ để lựa chọn cách giáo dục phù hợp cho con mình.

Phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ em được nghiên cứu và phát triển bởi Maria Montessori (1870-1952), một bác sĩ, nhà giáo dục và bác sĩ giàu kinh nghiệm người Ý. Đó là triết lý giáo dục giúp trẻ phát triển và nuôi dưỡng tiềm năng thông qua môi trường học tập thân thiện, chuyên nghiệp với những giáo cụ học cụ thể và độc đáo.

Phương pháp Montessori cho phép trẻ tự do lựa chọn và sáng tạo, giáo viên cung cấp các hoạt động phù hợp với trẻ ở mọi lứa tuổi. Thông qua hoạt động nhóm hoặc cá nhân, trẻ khám phá tri thức về thế giới xung quanh.

Xem thêm: Danh sách top 10 trường quốc tế tốt nhất ở TP. HCM 2022 – 2023

phương pháp montessori là gì
(Nguồn: iSchool)

Lợi ích của phương pháp giáo dục Montessori

1. Giúp trẻ tập trung phát triển

Phương pháp Montessori chủ yếu áp dụng cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Đây là giai đoạn “vàng” trẻ có thể hòa nhập và học hỏi tốt nhất, được giáo dục và phát triển toàn diện về mọi mặt.

  • Giai đoạn bé 3 tuổi: Trẻ tập trung phát triển ngôn ngữ và sự tự tin.
  • Giai đoạn bé 4 tuổi: Trẻ được làm quen với kỹ năng vận động và các hoạt động hàng ngày.
  • Giai đoạn bé 5 tuổi: Trẻ được trải nghiệm các hoạt động dã ngoại, du lịch và có thêm kiến ​​thức về thế giới xung quanh.

2. Lấy trẻ em làm trung tâm

Phương pháp Montessori áp dụng chương trình giáo dục lấy trẻ làm trung tâm và học tập thích ứng, đáp ứng theo quá trình phát triển riêng của từng trẻ, giúp trẻ phát triển theo khả năng của mình.

Xem thêm: Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là gì? Nội dung và mục tiêu của phương pháp này đối với bậc mầm non 

3. Khuyến khích bé chơi và hợp tác

Các hoạt động trong lớp giúp trẻ phát triển, nhưng đừng quá phụ thuộc vào giáo viên. Trẻ tự quyết định thứ tự các hoạt động, tự do chơi và học. Giáo viên là người đồng hành, quan sát và hướng dẫn bất cứ khi nào trẻ cần hỗ trợ.

lợi ích và các lĩnh vực montessori
(Nguồn: Internet)

Các lĩnh vực của phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp Montessori được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Bằng cách áp dụng phương pháp Montessori vào các lĩnh vực khác nhau, trẻ có thể phát triển trí não tốt hơn.

1. Thực tế cuộc sống

Phương pháp giáo dục Montessori mang đến cho trẻ những bài học về kỹ năng sống, thói quen hàng ngày. Một số kỹ năng tự phục vụ mà cha mẹ có thể ủy thác cho con tự thực hiện. Ngoài ra, Montessori còn dạy trẻ khả năng giữ bình tĩnh và sắp xếp mọi thứ ngăn nắp. Đồng thời, trẻ rèn luyện sự chánh niệm, giữ gìn vệ sinh chung và biết giúp đỡ, hỗ trợ người khác. Montessori giúp trẻ có được những bài học cơ bản trong thói quen hàng ngày. Các hoạt động liên quan đến bản thân như đi giày, buộc dép hoặc buộc dây giày, mặc và cởi áo khoác, đi vệ sinh một mình…

Xem thêm: Phương pháp STEAM là gì? Lợi ích của phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non

2. Giác quan

Phương pháp Montessori với giáo cụ cá nhân hóa giúp phát triển năm giác quan: khứu giác, thị giác, thính giác, vị giác và xúc giác. Trẻ biết cách phân biệt giữa tri giác và cảm giác thông qua các công cụ và thực hành riêng biệt. Từ đó, trẻ phát triển khả năng quan sát, nhận thức, so sánh, rút ​​ra kết luận và cuối cùng là tự đưa ra quyết định về sự vật, hiện tượng. Đồng thời, thông qua phương pháp này, cha mẹ giúp con phát triển trí thông minh thị giác – không gian, trí thông minh âm nhạc, trí thông minh nội tâm…

3. Ngôn ngữ học

Phương pháp này giúp trẻ mầm non phát triển ngôn ngữ thông qua các hoạt động học tập như đọc, hát, kể chuyện. Trẻ học cách diễn đạt suy nghĩ, cảm xúc của mình thông qua lời nói, từ đó giúp trẻ phát triển mặt chữ và khuôn mặt. Ngoài ra, phương pháp Montessori còn cung cấp cho trẻ một nền tảng vững chắc cho việc học tập môn Tiếng Việt và văn học. Cha mẹ và giáo viên có thể giúp trẻ học tốt hơn thông qua các hoạt động ngôn ngữ sáng tạo.

Xem thêm: 8 bí quyết dạy trẻ cách nói chuyện trước đám đông | ISSP

4. Toán học

Cho bé nhận biết các ký hiệu toán học. Điều này giúp bé nhận biết các con số và dạy cho cha mẹ học các con số dễ dàng hơn. Đồng thời, trẻ có thể làm các phép tính đơn giản như cộng, trừ, nhân, chia.

5. Nghệ thuật, văn hóa, khoa học, lịch sử, địa lý.

Trẻ học và hiểu sâu kiến ​​thức về các môn học như lịch sử, địa lý, khoa học và nghệ thuật. Nhờ đó, trẻ có thể phát triển nhận thức về mọi thứ xung quanh nhờ các giáo cụ trực quan. Đồng thời, bé sẽ dễ hiểu và cảm nhận mọi thứ dễ dàng hơn nếu cha mẹ biết áp dụng những ví dụ thực tế gần bé. Tuy nhiên, khi giảng dạy trong lớp, giáo viên nên khuyến khích trẻ thảo luận và giải quyết mọi vấn đề mà trẻ gặp phải với các bạn cùng lớp.

Bài viết trên là những thông tin khái quát về phương pháp Montessori và các lĩnh vực Montessori cho trẻ mà cha mẹ nên tìm hiểu để lựa chọn giáo trình phù hợp cho con mình. Từ đó, cha mẹ có thể lựa chọn phương pháp học phù hợp để con mình phát triển toàn diện dù ở độ tuổi nào.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM