Hành trình chuẩn hóa chất lượng đào tạo của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Lê Kiên - 03/08/2022

Cách hiệu quả nhất để một trường đại học khẳng định vị thế, thương hiệu trong bối cảnh toàn cầu hóa là xây dựng được văn hóa chất lượng.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Trường Đại học (ĐH) Nguyễn Tất Thành đã xác định chất lượng chính là yếu tố quan trọng nhất để phát triển.

Tham gia kiểm định trong nước và khu vực

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Nguyên Phó giám đốc ĐHQG TP.HCM cho rằng một đơn vị giáo dục được kiểm định chất lượng giúp phụ huynh, học sinh đưa ra các quyết định đúng đắn khi chọn trường. Hiểu được tầm quan trọng của công tác kiểm định chất lượng, ngay từ khi còn là trường cao đẳng, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã hoàn thành Báo cáo tự đánh giá trường Cao đẳng Nguyễn Tất Thành để gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khi trở thành trường ĐH vào năm 2011, trường đã thành lập đơn vị chuyên trách để triển khai công tác đảm bảo chất lượng.

Từ năm 2012 đến nay, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành từng bước xây dựng, hoàn thiện hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong và kiểm định chất lượng giáo dục theo các tiêu chuẩn trong nước, khu vực cũng như quốc tế. Tháng 10/2016, Trường đã đăng ký kiểm định chính thức cấp cơ sở giáo dục với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Đại học Quốc gia TP.HCM. Năm 2017, Trường được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn chất lượng cấp cơ sở giáo dục.

Năm 2019, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành bước đầu gặt hái nhiều thành tích trong công tác kiểm định chương trình đào tạo. Theo đó, Trường có 3 chương trình đạt chuẩn theo Bộ giáo dục và Đào tạo, gồm: Quản trị khách sạn, Cơ điện tử và Dược học. Sau 3 năm, Trường có thêm 6 chương trình đào tạo đạt chuẩn, gồm: Kiến trúc, Xây dựng, Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, Luật kinh tế, Ngôn ngữ Trung Quốc và thạc sĩ Công Nghệ thông tin.

Truong Dai hoc Nguyen Tat Thanh anh 1Truong Dai hoc Nguyen Tat Thanh anh 2
Giờ thực hành của sinh viên ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống và ngành công nghệ thông tin.

Ngoài ra, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng là đơn vị giáo dục ngoài công lập có nhiều chương trình đào tạo đạt chuẩn chất lượng của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA) với 8 chương trình đào tạo.

Sau 5 năm chuẩn bị và cải tiến chương trình đào tạo để phù hợp với các bộ tiêu chuẩn, vào tháng 5/2022, trường đã tham gia đánh giá ngoài cơ sở giáo dục, tái kiểm định chất lượng. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong số ít đơn vị thực hiện kiểm định cơ sở giáo dục đại học lần 2.

GS.TSKH. NGND. Bành Tiến Long – Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng đoàn trong đợt Đánh giá ngoài Cơ sở giáo dục Tường Đại học Nguyễn Tất Thành – trao giấy chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp cơ sở cho nhà trường.

Truong Dai hoc Nguyen Tat Thanh anh 3
GS.TSKH. NGND. Bành Tiến Long – Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng đoàn trong đợt Đánh giá ngoài Cơ sở giáo dục Tường Đại học Nguyễn Tất Thành – trao giấy chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp cơ sở cho nhà trường.

Tháng 8/2020, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là đơn vị ngoài công lập duy nhất tại Việt Nam được hệ thống xếp hạng đối sánh chất lượng ĐH Việt Nam và khu vực UPM gắn 4 sao. Trường cũng ghi nhận 4 chương trình đào tạo được gắn sao theo Hệ thống đối sánh chất lượng giáo dục UPM, gồm: Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, đạt 3 sao plus; Kế toán đạt 4 sao; Tài chính ngân hàng đạt 4 sao; Công nghệ thông tin đạt 4 sao plus.

GS.TS. Nguyễn Hữu Đức – Nguyên Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổ trưởng Tổ tư vấn Ủy ban Quốc gia đổi mới Giáo dục và Đào tạo (giai đoạn 2016-2021), Chủ tịch sáng lập UPM -trao giấy chứng nhận đạt chuẩn 5 sao UPM cho lãnh đạo nhà trường.

Truong Dai hoc Nguyen Tat Thanh anh 4
GS.TS. Nguyễn Hữu Đức – Nguyên Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổ trưởng Tổ tư vấn Ủy ban Quốc gia đổi mới Giáo dục và Đào tạo (giai đoạn 2016-2021), Chủ tịch sáng lập UPM -trao giấy chứng nhận đạt chuẩn 5 sao UPM cho lãnh đạo nhà trường.

Tháng 7/2022, UPM xếp hạng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt chuẩn 5 sao theo định hướng ứng dụng. Đáng chú ý, đây là trường ngoài công lập duy nhất đạt được xếp hạng này.

Đánh giá điểm nổi bật trong công tác kiểm định chất lượng của trường ĐH Nguyễn Tất Thành, GS.TSKH.NGND. Bành Tiến Long, Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng: “Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã rất chủ động trong công tác kiểm định chất lượng, chuẩn bị đầy đủ minh chứng và đặc biệt kiên định với mục tiêu mà nhà trường đã đặt ra”.

Với quan điểm “Chất lượng là một cuộc hành trình, không phải là một đích đến”, trường tiếp tục thực hiện các mục tiêu chiến lược đảm bảo chất lượng trong giai đoạn 2020-2025 như cải tiến hệ thống quản trị chất lượng tổng thể, nghiên cứu nội bộ nhằm thúc đẩy quá trình ra quyết định đảm bảo chất lượng dựa trên dữ liệu, đạt kiểm định chương trình đào tạo trong nước, khu vực và quốc tế.

Khẳng định thương hiệu qua bảng xếp hạng quốc tế

Bên cạnh tham gia kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục, chương trình đào tạo, trường còn chú trọng công tác xếp hạng gắn sao từ các tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới. Sau một khoảng thời gian tìm hiểu và chuẩn bị, năm 2016, trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tham gia công tác gắn sao của tổ chức QS Stars Anh Quốc. Ở lần xếp hạng này, trường được gắn 3 sao.

Với mục tiêu chinh phục chuẩn cao hơn, năm 2019, trong đợt tái kiểm định, trường được nâng hạng và trở thành đơn vị ngoài công lập đầu tiên trên cả nước được tổ chức xếp hạng QS đánh giá đạt chuẩn 4 sao. Năm nay, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tiếp tục tham gia tái gắn sao và vẫn giữ vững xếp hạng 4 sao trên tổng thể. Chứng nhận 4 sao cũng là xếp loại QS cao nhất của các trường đại học Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Truong Dai hoc Nguyen Tat Thanh anh 5
Đại diện tổ chức QS Stars (Anh Quốc) – ông Samuel Ang – Giám đốc khu vực châu Á trao giấy chứng nhận đạt chuẩn 4 sao (tái gắn sao) cho nhà trường.

Theo QS Stars, trường đại học được đánh giá 4 sao có tính quốc tế cao, thể hiện qua sự xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học – đào tạo, là môi trường dạy và học lý tưởng cho giảng viên, sinh viên.

Là doanh nghiệp có nhiều năm gắn bó với Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ông Hứa Phú Doãn – Chủ tịch Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tân Việt – cho biết: “Những năm gần đây, trường liên tục đạt thành tích trong công tác kiểm định chất lượng và xếp hạng gắn sao, chúng tôi nhận thấy sinh viên của trường có sự tiến bộ rõ rệt ở chuyên môn, kỹ năng và thái độ. Các em hoàn toàn làm chủ được kiến thức, vận dụng một cách linh hoạt vào công việc được giao”.

Tiến sĩ Trần Ái Cầm, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết: “Thành tích trường có được là kết quả cộng hưởng từ tầm nhìn, sự đầu tư, cam kết, kiên trì thực hiện của lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ, cùng sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể cán bộ giảng viên, nhân viên. Đến nay, trường tiếp tục tập trung cải tiến chất lượng để mang đến cho sinh viên môi trường học tập có năng lực chuyên môn, với tinh thần học tập suốt đời, đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp”.

Trong thời gian tới, xây dựng môi trường phát triển bền vững, hình thành văn hóa chất lượng tiếp tục là mục tiêu và một phần quan trọng trong văn hóa nhân văn, hạnh phúc mà nhà trường đang theo đuổi.

Xem thêm: BACK TO SCHOOL là gì? Tìm hiểu văn hóa Back to School 2022 trên thế giới

Nguồn: ZingNews

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM