Fintech là gì? Tìm hiểu về ngành công nghệ tài chính tại Việt Nam

Lê Kiên - 05/12/2022

Fintech là gì? Fintech được hiểu đơn giản là Công Nghệ tài chính – giải pháp nâng cao chất lượng cho các phương pháp dịch vụ tài chính truyền thống. Hiện nay, có khá nhiều tranh cãi liên quan đến hiệu quả cũng như tính ứng dụng của công nghệ này đối với hoạt động tài chính tại Việt Nam. Đó là những vấn đề gì? Cùng ToSchool tìm hiểu ngay sau đây nhé!

>>> Xem thêm: 8 loại hình training hiệu quả nhất hiện nay

>>> Xem thêm: Big Data là gì? Ứng dụng, cơ hội việc làm Big Data tháng 3/2023

Fintech (Công nghệ tài chính) là gì? Một số thông tin cơ bản về Fintech

Fintech là gì? Fintech là tên viết tắt của từ Financial Technology có nghĩa là Công nghệ tài chính. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ việc ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm cải thiện chất lượng của các dịch vụ tài chính truyền thống. Fintech hiện được dùng cho công nghệ lưu trữ dữ liệu tại các tổ chức tài chính thương mại với các hình thức như dịch vụ ngân hàng di động, đầu tư trực tuyến, ví điện tử…

Xem thêm: Leader Là Gì? Những điều làm nên một leader xuất sắc

Tổng quan về Fintech
Tìm hiểu Fintech là gì (Nguồn: Internet)

Nếu như Fintech là công nghệ tài chính thì công ty Fintech chính là tên gọi chung cho những công ty xây dựng nền tảng tài chính số hoặc các tổ chức áp dụng kỹ thuật số, công nghệ vào hoạt động của họ.

Có thể bạn không biết rằng, Fintech đã đặt những nền móng đầu tiên trên thế giới vào những năm đầu 1800. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, Fintech mới có những bước chuyển mình vĩ đại và bùng nổ như ngày nay. Tại Việt Nam, Fintech lần đầu tiên được Ngân hàng nhà nước cấp phép hoạt động vào năm 2008 với 9 công ty. Cho đến thời điểm cuối năm 2021, số công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tài chính tại Việt Nam đã đạt đến con số 150 công ty.

Fintech gồm những sản phẩm gì?

Căn cứ vào nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, Fintech đã cho ra đời khá nhiều sản phẩm ấn tượng.

Ví điện tử

Ví điện tử là hình thức đơn giản nhất, tác động tích cực nhất đến thói quen sử dụng tiền mặt của người dùng khi chi tiêu tài chính. Ví điện tử ra đời giúp việc chuyển nhận tiền, thanh toán hóa đơn, mua sắm hàng hóa trở nên đơn giản và tiện lợi do các hoạt động đều trực tuyến. 

Một số ví điện tử thông dụng trên toàn thế giới như PayPal, Apple Pay, Venmo. Ở Việt Nam có một số loại ví điện tử như Momo, ZalopPay, ShopeePay…

E-Banking

E-Banking là công cụ quản lý tài chính hiệu quả các giao dịch trên hệ thống Mobile-banking, Internet-banking, SMS-banking,… của ngân hàng. Dịch vụ này sẽ được cung cấp cho khách hàng thực hiện đăng ký và nhận thẻ ATM tại ngân hàng. Mọi hoạt động kiểm tra số dư, lịch sử giao dịch, chuyển tiền, thanh toán đều có thể thực hiện trên E-Banking. Khách hàng không cần mất thời gian di chuyển mà còn tăng tốc độ giao dịch cũng như bảo mật tài khoản. Sự ra đời của E-Banking là minh chứng rõ nét cho sự hợp tác giữa hệ thống ngân hàng với- Fintech.

P2P Lending 

P2P Lending hay còn gọi là cho vay ngang hàng, là ứng dụng được xây dựng dựa trên thành quả của nền công nghệ số 4.0. Ứng dụng này cho phép người vay tiền kết nối trực tuyến với người cho vay mà không cần qua trung gian là ngân hàng hay tổ chức tài chính nào.

P2P Lending mang đến cơ hội vay vốn lãi suất hấp dẫn cùng khả năng giải ngân nhanh cho khách hàng. Đây là cứu cánh tuyệt vời cho những cá nhân hay tổ chức gặp khó khăn về tài chính cho doanh nghiệp. Một số công ty cho vay ngang hàng uy tín tại Việt Nam có thể kể đến như Vayonline247, Tinma…

Xem thêm: Cộng Tác Viên Là Gì? Những Công Việc CTV Thường Gặp

Tổng hợp sản phẩm chủ đạo của Fintech
Tổng hợp sản phẩm chủ đạo của Fintech (Nguồn: Internet)

Ứng dụng đầu tư chứng khoán

Nếu bạn là người ưa thích thị trường chứng khoán và đang đầu tư vào thị trường này thì đây là ứng dụng được tạo ra dành cho bạn. Ứng dụng đầu tư chứng khoán hỗ trợ người dùng thực hiện các giao dịch, theo dõi biến động thị trường và đưa ra các chỉ số phân tích giúp nhà đầu tư có quyết định phù hợp. Một số ứng dụng đầu tư chứng khoán mà bạn có thể biết như: VnDirect, Finhay, Infina…

Ứng dụng quản lý ngân sách

Nhờ công nghệ tài chính Fintech mà việc quản lý tài chính cá nhân trở nên dễ dàng hơn thông qua ứng dụng quản lý ngân sách. Ứng dụng giúp người dùng theo dõi các khoản chi tiêu, thu nhập và hỗ trợ thiết lập kế hoạch chi tiêu hiệu quả theo từng quãng thời gian. Một số app quản lý ngân sách tối ưu hiện nay như Money Lover, Spendee, MISA Money Keeper,…

Mua trước trả sau

Ứng dụng mua trước trả sau là hình thức mua sắm trực tuyến cho phép khách hàng mua sắm mà không cần chi trả 100% chi phí trong một lần. Số tiền này sẽ được chia nhỏ thành nhiều lần theo từng chu kỳ theo thỏa thuận giữa các bên liên quan. Người dùng sẽ không mất bất kỳ chi phí nào nếu thanh toán đúng theo thời hạn quy định.

Tiền điện tử 

Tiền điện tử (Cryptocurrency) là loại tiền mã hóa phi tập trung và hiện vẫn không chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan trung ương nào. Tiền được lưu trữ và giao dịch dựa trên các phần mềm hay ứng dụng di động và được thực hiện trên thiết bị smartphone hoặc máy tính.

Cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa ghi nhận sự bảo vệ của loại tiền này theo khuôn khổ pháp luật. Tuy nhiên, ở các nước lớn trên thế giới, tiền điện tử đã và đang trở thành phương tiện trao đổi, lưu trữ giá trị và đơn vị đo lường.

Lợi ích của Fintech trông nền Công Nghiệp 4.0

Thông qua khái niệm công nghệ tài chính Fintech là gì, chúng ta nhận thấy 3 giá trị mà công nghề này mang lại cho cuộc sống con người:

 • Dịch vụ tài chính được cải tiến rõ rệt: đây là lợi ích lớn nhất và nhận thấy rõ ràng nhất của Fintech. Nhờ công nghệ này, ngân hàng cung cấp dịch vụ đến khách hàng nhanh chóng hơn, tối ưu chi phí và hoàn toàn không bị giới hạn bởi không gian, thời gian;
 • Cải tiến phương thức giao dịch: phương thức giao dịch được chuyển đổi từ tiền mặt sang giao dịch trực tuyến bằng các dịch vụ ngân hàng số chất lượng như ví điện tử, internet banking…
 • Giải pháp tiếp cận dịch vụ tài chính tối ưu: Fintech giúp người dùng tiếp cận dịch vụ tài chính dễ dàng chỉ với một chiếc điện thoại. Phương thức vay vốn dễ dàng, không cần tài sản cầm cố mà còn có lãi suất hấp dẫn. 

Khó khăn khi sử dụng Fintech

Song song với những lợi ích mà Fintech mang lại, công nghệ vẫn còn tiềm ẩn những khó khăn nhất định ở cả hai phía người tiêu dùng và nhà cung cấp dịch vụ. Theo đó:

 • Về phía người dùng: lo lắng về rủi ro mạng và các bẫy lừa đảo ngày càng cao, nhất là đối với những người chưa có đủ hiểu biết cơ bản về công nghệ cũng như tìm hiểu kỹ sản phẩm mà mình sử dụng.
 • Về phía các đơn vị Fintech: tính cạnh tranh trong thị trường ngày càng cao bởi Fintech là miếng mồi béo bở ai cũng muốn hướng đến. Thêm nữa, hệ thống pháp lý chưa rõ ràng gây tình trạng hỗn loạn trên thị trường với sự ra đời của nhiều công ty Fintech trá hình, doanh nghiệp tín dụng đen. Vô hình chung, người dân dần mất niềm tin và công ty này, khiến các doanh nghiệp làm ăn uy tín bị đẩy vào thế khó.

Thách thức của công nghệ tài chính Fintech Việt Nam

Công nghệ tài chính Fintech ở Việt Nam đã và đang phải đối diện với nhiều thách thức:

 • Hành lang pháp lý về những công nghệ mới chưa đầy đủ tạo điều kiện cho kẻ xấu phá rối, làm lũng đoạn thị trường;
 • Cơ sở hạ tầng công nghệ chưa đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển công nghệ cao, nhất là công nghệ bảo mật gây ảnh hưởng đến nguy cơ rò rỉ thông tin khách hàng;
 • Doanh nghiệp Fintech hoạt động thiếu tính định hướng, mô hình quản trị nên khó phát triển lớn mạnh;
 • Ý thức về việc sử dụng tiêu dùng sản phẩm Fintech còn nhiều hạn chế, gây ảnh hưởng đến hệ thống bảo mật thông tin khách hàng.

Xem thêm: 10 công việc phổ biến trong ngành tài chính – ngân hàng

Khó khăn, thách thức mà Fintech Việt Nam phải đối mặt
Khó khăn, thách thức mà Fintech Việt Nam phải đối mặt (Nguồn: Internet)

Tổng quan thị trường Fintech tại Việt Nam

Tại Việt Nam, thị trường Fintech trong thời gian qua chứng kiến sự phát triển lớn mạnh với số vốn lớn rót và thị trường tài chính cùng sự ra đời của hàng trăm công ty Startup hoạt động trong lĩnh vực này. 

Hiện, điểm Fintech của Việt Nam đang xếp hạng thứ 70 của thế giới theo thông tin của bảng xếp hạng trung tâm Fintech toàn cầu năm 2021. Trong đó, Hà Nội và Hồ Chính Minh xếp thứ hạng lần lượt là 28 và 33 tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đây là thành quả đáng tự hào đối với Việt Nam và là động lực để cố gắng nhiều hơn trong tương lai.

Danh sách các công ty Fintech tại Việt Nam

Khi nhắc đến các công ty Fintech tại Việt Nam, chúng ta không thể quên những cái tên như:

 • Momo – công ty đi đầu trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam và đã lấn sân sang thị trường quốc tế;
 • Zalopay là một trong các công ty Fintech tại Việt Nam chuyên hỗ trợ thanh toán, chi tiêu trực tuyến với nhiều tính năng hiện đại;
 • Fiin Credit nổi tiếng với dịch vụ cung cấp tài chính số an toàn, tiết kiệm cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn;
 • ShopeepPay thiết kế chủ yếu cho hoạt động mua sắm, thanh toán tại kênh Shopee;
 • VNpay cung cấp cho khách hàng hệ sinh thái lớn gồm nhiều dịch vụ, sản phẩm chất lượng;
 • MoneyLover là ứng dụng quản trị chi tiêu cá nhân và thiết lập kế hoạch chi tiêu hiệu quả số 1 thế giới;
 • TrueMoney là công ty cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến chất lượng hiện nay. Ứng dụng do công ty cung cấp hiện đã có sự tham gia sử dụng của hàng chục triệu người dùng và hệ thống đại lý lên đến 65.000.

Những câu hỏi thường gặp về Fintech

Fintech có lừa đảo không?

Xét về bản chất, Fintech không được sinh ra nhằm mục đích lừa đảo người dùng. Tuy nhiên, do thiếu sự kiểm soát về pháp lý và công nghệ nên một số đối tượng đang lợi dụng kẽ hở của Fintech để tiến hành lừa đảo khách hàng. Người dùng cần cẩn thận với những chiêu trò lừa đảo như:

 • Tổ chức các khóa học, thu học phí cao nhưng không có giá trị thật;
 • Cung cấp công cụ robot kém chất lượng nhằm lừa tiền người dùng;
 • Kêu gọi thêm thành viên mới để nhận hoa hồng;
 • Xây dựng các dự án ma với lợi nhuận siêu khủng.

Fintech blockchain là gì?

Fintech blockchain cung cấp dịch vụ thanh toán, chuyển tiền, thu tiền, tài trợ thương mại, phòng chống rửa tiền, chống khủng bố, tín dụng tiêu dùng cực hiệu quả. Fintech blockchain được ví như cuốn sổ kế toán trong lĩnh vực kỹ thuật số thông qua hoạt động mã hóa dữ liệu để truyền tải mọi thông tin một cách an toàn.

Học Fintech ra làm gì?

Fintech hay còn gọi là công nghệ tài chính là một ngành học được đào tạo chính quy. Sinh viên học ngành này sau khi ra trường có thể trở thành chuyên gia trong công ty phát triển sản phẩm dịch vụ công nghệ tài chính, công ty phát triển công nghệ và phần mềm…

Trên đây là thông tin liên quan đến Fintech là gì mà ToSchool muốn chia sẻ với bạn đọc. Fintech hiện là thị trường màu mỡ để phát triển trong tương lai. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về Fintech cũng như các vấn đề về nghề nghiệp, cơ hội thăng tiến hãy tham khảo thêm các bài viết khác do ToSchool cung cấp.

Nguồn: Money24h

Có thể bạn quan tâm:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM