Định nghĩa số phức liên hợp, các tính chất và cách giải trên máy tính cầm tay

Lê Kiên - 15/03/2022

Số phức hay số phức liên hợp là các dạng toán đều xuất hiện trong mỗi kỳ thi THPT Quốc gia. Việc nắm rõ định nghĩa, tính chất cũng như cách giải có thể giúp các em đạt được điểm tối đa phần này trong bài làm. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để ôn tập lại kiến thức này nhé!

Định nghĩa số phức liên hợp

Số phức liên hợp thường được viết dưới dạng a – bi và được ký hiệu là:

Trong đó:

  • a: gọi là phần thực 
  • b: gọi là phần ảo
  • i: gọi là đơn vị ảo, quy ước i2= -1

Tính chất của số phức liên hợp

Việc nắm rõ các tính chất của số phức liên hợp sẽ giúp các em dễ dàng áp dụng chúng vào việc giải bài tập đơn giản hơn. Dưới đây là bảng hệ thống tính chất của số phức liên hợp mà các em cần ghi nhớ.

Cách giải số phức liên hợp trên máy tính cầm tay

– Cách giải đối với các phép tính thông thường, tính modun của số phức hay tính số phức có số mũ:

Để giải các phép tính này, các em đưa máy tính về chế độ Deg và nhấn Mode2 để vào chế độ số phức. Lúc này, màn hình sẽ xuất hiện chữ “i” và hiển thị là nút ENG. Các em chỉ cần bấm máy và tính toán như những phép tính thông thường khác.

Trong trường hợp muốn tính Modun của số phức, các em có thể nhấn shift + hyp. Sau khi hiển thị dấu trị tuyệt đối thì nhập biểu thức và tính toán như bình thường.

– Cách giải đối với dạng tìm căn bậc hai của số phức liên hợp:

Cách 1: Để máy tính ở chế độ Deg và chuyển sang mode 1, ấn Shift + và ấn Pol sau đó ấn “=”. Tiếp tục ấn Shift – và Rec (x, y:2), sau đó ấn “=”. Khi đó, các em sẽ nhận được kết quả phần thực và phần ảo của số phức cần tìm.

Cách 2: Ở cách này, các em có thể lấy cả kết quả và tính bình phương của nó xem số nào trùng với đề bài. Lưu ý rằng cách làm này các em chỉ nên sử dụng khi cần kiểm tra lại kết quả sau khi đã tính toán nên cần hạn chế nó.

Áp dụng các cách giải trên để giải một số bài tập về số phức liên hợp sau đây:

Có thể thấy, số phức liên hợp là một dạng toán không quá khó nhưng để dành được trọn vẹn điểm số phần này, các em cần nắm vững các tính chất cơ bản cũng như cách giải để vận dụng tốt trong các bài tập. Chúc các em thành công!

Nguồn tham khảo: dinhnghia.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM