Điểm thi tốt nghiệp Văn ở TP HCM cao nhất 9,5

Lê Kiên - 19/07/2022

Điểm môn Văn ở kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP HCM cao nhất 9,5, thấp nhất 0,75; mức độ phân hóa rõ rệt giữa các nhóm thí sinh.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, công tác chấm thi Ngữ văn dự kiến hoàn thành trong ngày 18/7. Hội đồng chấm thi sẽ chuyển sang công đoạn đối sánh, so dò, rà phách trước khi ra điểm. TP HCM là địa phương có hơn 85.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022, đứng thứ hai cả nước sau Hà Nội.

Theo nhiều giám khảo, mức điểm cao nhất ở môn Ngữ văn hiện là 9,5 và thấp nhất là 0,75. Thí sinh đạt 9,5 làm tốt câu hỏi đọc hiểu, thể hiện sự sâu sắc trong tư duy ở câu hỏi nghị luận xã hội. Ở câu nghị luận văn học, thí sinh phân tích, cảm thụ tốt, có sự sáng tạo và góc nhìn riêng.

Trong khi đó, thí sinh đạt 0,75 điểm hầu như chỉ chép lại đề thi vào bài làm. Đây là mức điểm liệt (dưới 1) của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh sẽ không đủ điều kiện tốt nghiệp, không thể xét tuyển vào đại học bằng tổ hợp có môn Ngữ văn.

Theo một giám khảo, phổ điểm môn Ngữ văn tập trung mức 4-6. Những bài thi đạt điểm dưới trung bình thường hời hợt, bài viết lạc đề hoặc lan man. Một số thí sinh làm bài với tâm lý “chống liệt” nên chỉ làm phần đọc hiểu và câu hỏi nghị luận xã hội với cách viết sơ sài.

Số lượng bài thi đạt điểm trên 8 không nhiều. Đây là những thí sinh có sự chuẩn bị tốt cho môn thi, nắm vững kiến thức phần đọc hiểu, viết nghị luận trọng tâm, đủ ý, hành văn mạch lạc.

Ở câu hỏi nghị luận văn học với tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa, nhiều thí sinh viết theo kiểu “trúng tủ” nhưng lại lạc đề. “Có em viết như thể học thuộc bài văn mẫu nhưng không chú ý yêu cầu và đoạn trích của đề bài, không xác định đúng vấn đề nghị luận”, một giám khảo cho biết.

Một giám khảo khác cho biết, theo đáp án của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khung cảnh buổi sớm mờ sương và hình ảnh chiếc thuyền là một trong những nội dung quan trọng của đoạn trích. Tuy nhiên, do không đọc kỹ đề, nhiều thí sinh “nhảy” vào phân tích ngay nhân vật. Một số thí sinh không rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp tại trường THPT Võ Thị Sáu, TP HCM ngày 7/7. Ảnh: Quỳnh Trần
Thí sinh dự thi tốt nghiệp tại trường THPT Võ Thị Sáu, TP HCM ngày 7/7. Ảnh: Quỳnh Trần

Ở nhiều địa phương khác, công tác chấm thi dự kiến hoàn thành vào ngày 22/7. Ngày 24/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT.

Ngữ văn là môn duy nhất được tổ chức theo hình thức tự luận ở kỳ thi tốt nghiệp THPT. Kết thúc buổi thi môn này ngày 7/7, nhiều thí sinh vui mừng vì những câu hỏi trong đề quen thuộc, tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa được đưa ra ở phần làm văn, chiếm 5 điểm, là tác phẩm trọng tâm, được giáo viên ôn kỹ lưỡng.

Theo nhiều giáo viên, đề chính thức môn Ngữ văn có cấu trúc giống đề tham khảo, không khó để học sinh đạt điểm khá. Dù vậy, đề vẫn có những câu phân loại học sinh, phù hợp với yêu cầu xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Nguồn: VnExpress

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM