Phương pháp dạy Tiếng Anh cho bé 5 tuổi siêu chuẩn

Lê Kiên - 19/01/2023

Điều quan trọng nhất khi dạy tiếng anh cho bé 5 tuổi là sự động viên và những lời khích lệ, khen ngợi của bố me. Khi đó bản thân con bạn sẽ cảm nhận thấy sự quan tâm của cha mẹ với ngôn ngữ mà chúng đang sử dụng và sẽ có thái độ học tập tích cực hơn rất nhiều. Cũng đừng lo lắng nếu con bạn không học nói tiếng Anh nhanh hơn sự kì vọng của bạn, vì tất cả chúng sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để thành thạo ngôn ngữ này. Tham khảo ngay một vài phương pháp sau đây nếu bạn muốn dạy con nhé!

Các phương pháp dạy Tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Để dạy thành công trẻ song ngữ, thực tế là không có quy tắc nào áp dụng cho tất cả đối tượng. Vì vậy. Dưới đây là những cách nuôi dạy trẻ song ngữ tốt nhất mà Twinkl tư vấn cho bạn.

Phương pháp mỗi người một ngôn ngữ (OPOL – One Person One Language) : Bố và mẹ sẽ sử dụng hai ngôn ngữ khác nhau khi nói chuyện với trẻ. Ví dụ: Bố nói tiếng Anh, mẹ nói tiếng Việt. Điều này giúp giảm thiểu việc trẻ bị rối loạn ngôn ngữ và cho phép các con có thể giao tiếp và sử dụng thành thạo cả hai ngôn ngữ. Tuy nhiên, không chỉ bé cần cố gắng mà chính bố mẹ cũng phải tự trau dồi tiếng Anh cho bản thân mỗi người nhằm hỗ trợ con tốt nhất.

Tạo môi trường song ngữ: Xây dựng môi trường học tốt theo phương pháp Montessori ngay tại nhà là một phương pháp giáo dục đang được sử dụng nhiều nhất cho trẻ giai đoạn 3-6 tuổi bởi đây là thời điểm con không phải đến trường lớp và dành hầu hết thời gian ở nhà với gia đình. Bạn có thể thiết kế không gian học trong phòng ngủ hoặc khu chơi sao cho hợp với sở thích riêng của trẻ. Để tăng khả năng học tập của trẻ bạn có thể tô điểm thêm không gian phòng với những hình ảnh và ngôn ngữ sáng tạo bằng tiếng Anh. Không những vậy, bạn nên trang bị nhiều loại sách tiếng Anh ngắn và hệ thống loa âm thanh với các bài hát tiếng Anh, . .. Khuyến khích và hướng dẫn trẻ giao tiếp, bộc lộ tính cách và cảm xúc qua ngoại ngữ.

Một số mẹo có thể hướng dẫn con học song ngữ tốt hơn

Nếu cha mẹ đang cân nhắc cho con song ngữ thì bạn cũng cần phải nhìn nhận những khó khăn mà các bậc phụ huynh đã gặp phải khi cố dạy con nhiều hơn một ngôn ngữ cùng một lúc. Từ đó có sự nhìn nhận những sai lầm thường gặp khi dạy con song ngữ để phòng tránh.

Điều bạn nên chú ý nhất là đừng nghĩ rằng trẻ có thể nói được mà không phải học hành gì. Nhiều người lầm tưởng rằng trẻ sẽ có thể học 2 ngôn ngữ nếu để con tự tiếp xúc với ngôn ngữ thứ 2 nhiều hơn nữa. Tuy nhiên trong thực tế, nếu dạy sai cách, trẻ sẽ trở thành người “song ngữ thụ động”, chỉ nghe hiểu chứ không nói và viết. Do đó, phụ huynh cần đầu tư thời gian nghiên cứu chương trình học, lựa chọn tài liệu và phương tiện thích hợp để dạy con đọc sách, làm văn….

Xem thêm tại: 21 Phần Mềm KPI Hiệu Quả Tốt Nhất Cho Doanh Nghiệp 2023

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM