Công thức của ancol etylic và các tính chất đặc trưng

Lê Kiên - 26/04/2022

Ancol etylic còn được biết đến với tên gọi khác là rượu. Hợp chất này được ứng dụng trong đời sống cũng như ngành Công Nghiệp chế biến. Bài viết dưới đây sẽ khái quát lại những kiến thức về công thức, các tính chất của ancol etylic.

Khái niệm và công thức chung của ancol etylic

Ancol etylic (hay rượu etylic, etanol) là thành phần chính của rượu, bia, các loại đồ uống có cồn. Đây là một hợp chất hữu cơ thuộc nhóm ancol no với dãy đồng đẳng của CH3OH.

Công thức hóa học chung của ancol etylic là CH3-CH2-OH bao gồm một nhóm etyl CH3-CH2- link với một nhóm hydroxyl (–OH) và thường được viết tắt là EtOH.

Các tính chất đặc trưng của ancol etylic

Tính chất vật lý

Ancol etylic là một chất lỏng không màu, trong suốt, mùi thơm, có vị cay, nhẹ hơn nước, tan trong nước vô hạn và dễ bay hơi.

Các thông số riêng của etanol:

  • Khối lượng riêng: 0,789 g/cm3 
  • Nhiệt độ sôi: 78,39 độ C
  • Nhiệt độ nóng chảy ở 114,15 độ C.

Nhiệt độ sôi của etanol thường cao hơn so với dẫn xuất của hidrocacbon có cùng khối lượng phân tử tương đương:

Axit > ancol > amin > este > xeton > anđehit > dẫn xuất halogen > ete > hidrocacbon.

Tính chất hóa học

1, Ancol etylic tác dụng với oxi

Rượu etylic dễ cháy, khi cháy không có khói và tỏa nhiều nhiệt. Phương trình phản ứng:

C2H5OH + 3O2 →  2CO2 + 3H2O

2, Ancol etylic tác dụng với axit axetic 

Đây được xem là phản ứng este hóa, được thực hiện trong môi trường axit và đun nóng. Công thức tổng quát:

ROH + R’COOH ↔ R’COOR + H2O

3, Ancol etylic phản ứng với Na, NaNH2

Các phương trình phản ứng:

2C2H5OH + Na → 2C2H5ONa  + H2↑

C2H5-OH + NaNH2 → C2H5-ONa + NH3

Ứng dụng của ancol etylic

Ancol etylic được sử dụng để làm nhiên liệu cho các động cơ ô tô, đèn cồn trong phòng thí nghiệm.

Ngoài ra, ancol etylic còn được ứng dụng trong công nghiệp để làm nguyên liệu sản xuất axit axetic, dược phẩm, cao su tổng hợp. pha chế các loại rượu uống.

Học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại Marathon Education

Marathon Education là nền tảng học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình giảng dạy bám sát chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Marathon Education sẽ giúp các em lấy lại căn bản, bứt phá điểm số và nâng cao thành tích học tập.

Tại Marathon, các em sẽ được giảng dạy bởi các thầy cô thuộc TOP 1% giáo viên dạy giỏi toàn quốc. Các thầy cô đều có học vị từ Thạc Sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong giáo dục. Bằng phương pháp dạy sáng tạo, gần gũi, các thầy cô sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Marathon Education còn có đội ngũ cố vấn học tập chuyên môn luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học tập và cá nhân hóa lộ trình học tập của mình.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu cùng nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của Marathon Education luôn đảm bảo đường truyền ổn định chống giật/lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Nhờ nền tảng học livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, các em có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học viên tại Marathon Education, các em còn nhận được các sổ tay Toán – Lý – Hóa “siêu xịn” tổng hợp toàn bộ công thức và nội dung môn học được biên soạn chi tiết, kỹ lưỡng và chỉn chu giúp các em học tập và ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn.

Marathon Education cam kết đầu ra 7+ hoặc ít nhất tăng 3 điểm cho học viên. Nếu không đạt điểm số như cam kết, Marathon sẽ hoàn trả các em 100% học phí. Các em hãy nhanh tay đăng ký học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – lớp 12 năm học 2022 – 2023 tại Marathon Education ngay hôm nay để được hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39% giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Các khóa học online tại Marathon Education

Học Toán Online LivestreamToán 10Học Online Toán 11
Hóa 10 OnlineHọc Vật Lý 10Học Lý 12

Như vậy, bài viết này đã khái quát những kiến thức về công thức hóa học, các tính chất đặc trưng hay ứng dụng của ancol etylic. Hy vọng các em học sinh có thể nắm được những kiến thức cơ bản này trước khi bắt tay vào giải đề thi trong quá trình ôn tập của mình. Chúc các em học tốt.

Nguồn tham khảo: theonecleantech.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM