Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm 9 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Lê Kiên - 01/08/2022

Sáng 24/7, Bộ GD&ĐT đã công bố phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Từ 0h cùng ngày, nhiều tỉnh, thành đã mở trang tra cứu điểm thi phục vụ thí sinh.

Pho diem cac mon thi tot nghiep THPT anh 1
Pho diem cac mon thi tot nghiep THPT anh 2
Pho diem cac mon thi tot nghiep THPT anh 3
Pho diem cac mon thi tot nghiep THPT anh 4
Pho diem cac mon thi tot nghiep THPT anh 5
Pho diem cac mon thi tot nghiep THPT anh 6
Pho diem cac mon thi tot nghiep THPT anh 7
Pho diem cac mon thi tot nghiep THPT anh 8
Pho diem cac mon thi tot nghiep THPT anh 9

GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội, nhận xét trong tình hình ba năm Covid-19, với nỗ lực của Bộ GD&ĐT, kết quả thi tốt nghiệp năm nay có nhiều điểm tích cực, đáng ghi nhận.

Ở môn Giáo dục công dân, ông Minh cho rằng số điểm 10 của môn này nhỉnh hơn so với các môn thi khác là điều dễ hiểu vì nội dung môn thi sát với đời sống. Do đó, phổ điểm cao cũng là điều tất yếu.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội, nhận định kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 không có sự thay đổi lớn so với năm 2021, giữ ở mức ổn định. Tỷ lệ điểm 8 vẫn như năm trước. Môn thi Lịch sử và Tiếng Anh đã có sự điều chỉnh tốt hơn.

“Tôi đánh giá với phổ điểm và kết quả như vậy thì kỳ thi đạt mục tiêu thi tốt nghiệp THPT. Qua phổ điểm này, chúng ta có thể đánh giá được mức độ, kết quả học tập của học sinh trên toàn quốc. Các địa phương như Vĩnh Phúc, Hà Nam, Nam Định, đa số môn thi đều có phổ điểm rất tốt và tương đối sát với điểm học bạ. Những vùng như Đồng bằng Sông Cửu Long, các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, sự chênh lệch giữa điểm thi và điểm học bạ nhiều hơn”, ông Đức nói.

Ông Đức cho rằng phổ điểm năm 2022 vẫn từ 21 đến 26 nên điểm thi của các khối tuyển sinh không có quá nhiều biến động so với năm ngoái. Tuy nhiên, tổ hợp nào có môn Lịch sử, điểm sẽ nhỉnh lên một chút. Tổ hợp nào có môn Tiếng Anh, điểm sẽ giảm một chút.

Đồng quan điểm, TS Lê Thống Nhất nhận định sự thay đổi của phổ điểm môn thi Lịch sử đã chứng minh nền giáo dục đã thay đổi được phương pháp dạy – học và cách ra đề thi ở môn học này.

“Nhìn chung phổ điểm năm nay giữ ổn định so với năm ngoái. Tôi tin rằng việc công bố phổ điểm từng môn thi và các khối thi sẽ giúp các em học sinh cân nhắc để điều chỉnh nguyện vọng, thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng tốt hơn. Thầy cô, gia đình cũng có thể cùng tham mưu để giúp các em học sinh có những sự lựa chọn phù hợp nhất với bản thân”, ông Nhất nói.

Từ 22/7 đến 17h ngày 20/8, thí sinh sẽ đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển (NVXT) không giới hạn số lần. Việc đăng ký NVXT đối với các phương thức xét tuyển của thí sinh phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống hoặc trên cổng dịch vụ công quốc gia. Thí sinh phải sử dụng tài khoản đã được cấp để xử lý thông tin (nhập, sửa, xem) thông tin. Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, các phương thức tuyển sinh ở tất cả các cơ sở đào tạo được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Xem thêm: BACK TO SCHOOL là gì? Tìm hiểu văn hóa Back to School 2022 trên thế giới

Nguồn: ZingNews

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM