Lý Thuyết Và Cách Học Thuộc Nhanh Bảng Tuần Hoàn Hóa Học Lớp 10

Lê Kiên - 18/01/2022

Bảng tuần hoàn hóa học là kiến thức vô cùng quan trọng. Nếu các em muốn học tốt môn Hóa, thì cần phải “tinh thông” lý thuyết có trong bảng tuần hoàn. Vậy, làm thế nào để học thuộc nhanh bảng tuần hoàn lớp 10? Marathon Education sẽ giới thiệu cách để ghi nhớ bảng tuần hoàn hiệu quả qua bài viết sau.

Khái quát về bảng tuần hoàn hóa học lớp 10 của Mendeleev

Bảng tuần hoàn hóa học của Mendeleev
Bảng tuần hoàn hóa học của Mendeleev (Nguồn: Internet)

Một số thông tin về bảng tuần hoàn trong chương trình lớp 10 của Mendeleev: 

  • Bảng tuần hoàn được biên soạn vào năm 1869 bởi nhà hóa học người Nga – Dimitri Mendeleev. Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học giúp mọi người dễ dàng sắp xếp, nhận biết và nắm được quy luật của các nguyên tố hóa học
  • Khi các nguyên tố mới được tìm thấy, bảng tuần hoàn cũng trải qua nhiều lần điều chỉnh. Tuy nhiên, các hình thức hiển thị cơ bản vẫn được giữ nguyên như thiết kế lúc đầu của Mendeleev. 
  • Giá trị cốt lõi mà bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học đem lại đó là khả năng phân tích tính chất hóa học của một nguyên tố cụ thể dựa vào vị trí trong bảng. Ngoài việc được áp dụng khi học Hóa, bảng tuần hoàn cũng được sử dụng trong 2 môn Lý và Sinh.

>>> Xem thêm:

Cách xem bảng tuần hoàn hóa học lớp 10

Cách xem bảng tuần hoàn hóa học
Cách xem bảng tuần hoàn (Nguồn: Internet)

Để việc xem bảng tuần hoàn hóa các nguyên tố hóa học lớp 10 dễ dàng và chuẩn xác, các em cần làm quen với một số thuật ngữ như bên dưới:

  • Số hiệu nguyên tử: Còn có tên gọi khác là số proton của nguyên tố hóa học. Danh từ này biểu thị cho số proton của một nguyên tử và số điện tích của hạt nhân. Số hiệu nguyên tử có giá trị bằng số electron trong một nguyên tử trung hòa về điện. Đặc biệt, số hiệu nguyên tử sẽ giúp xác định duy nhất một nguyên tố hóa học. 
  • Nguyên tử khối trung bình: Hầu hết, các nguyên tố hóa học đều là hỗn hợp của nhiều đồng vị khác nhau, có tỉ lệ phần trăm số nguyên tử xác định. Do đó, nguyên tử khối của các nguyên tố này sẽ được tính bằng nguyên tử khối trung bình của hỗn hợp đồng vị dựa theo tỉ lệ phần trăm của các nguyên tử tương ứng.
  • Cấu hình electron: Cho thấy sự phân bố của các electron ở những trạng thái năng lượng khác nhau trong lớp vỏ nguyên tử hoặc ở những nơi mà chúng hiện diện.
  • Độ âm điện: Là khả năng hút electron trong quá trình tạo thành liên kết hóa học. Về phần này, các em cần ghi nhớ rằng độ âm điện tỉ lệ thuận với tính phi kim. Cụ thể, nếu độ âm điện của nguyên tố càng lớn, tính phi kim càng mạnh và ngược lại. 
  • Số oxi hóa: Là số sử dụng cho 1 hoặc 1 nhóm nguyên tử. Nhờ vào con số này, các em có thể tính được số electron trao đổi khi tham gia phản ứng.
  • Tên nguyên tố: Gồm 1 kiểu nguyên tử duy nhất, được phân biệt dựa trên số hiệu nguyên tử.
  • Ký hiệu hóa học: Là tên viết tắt của nguyên tố hóa học, gồm 1 hoặc 2 chữ cái Latin. Chữ đầu tiên thường sẽ viết hoa.

Cách học thuộc nhanh bảng tuần hoàn hóa học lớp 10

Thực tế, bảng tuần hoàn hóa học 10 có khá nhiều thông tin. Hãy áp dụng 1 trong 3 cách sau để việc học thuộc và ghi nhớ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Cách 1: Nghiên cứu bảng tuần hoàn

Mỗi ô trong bảng tuần hoàn sẽ hiển thị thông tin về tên, ký hiệu, số hiệu nguyên tử. Chỉ cần ghi nhớ 10 nguyên tố đầu tiên, các em sẽ tìm ra quy luật cho các nguyên tố còn lại. 

Cách 2: In và dán bảng tuần hoàn ở những nơi dễ nhận thấy trong không gian học

Cách học thuộc nhanh bảng tuần hoàn hóa học
Cách học thuộc nhanh bảng tuần hoàn (Nguồn: Internet)

Các em hãy dán bảng tuần hoàn ở những nơi dễ quan sát và chia thành nhiều phần để học. Điều này thật sự mang đến hiệu quả cao trong việc ghi nhớ.

Cách 3: Dùng phương pháp để ghi nhớ

Để có thể nhớ lâu kiến thức trong bảng tuần hoàn, các em cần thường xuyên làm bài tập và áp dụng câu thơ/văn xuôi để ghi nhớ:

Hơn hết, để có thể nhớ lâu kiến thức trong bảng tuần hoàn hóa học, các em cần thường xuyên làm bài tập và áp dụng câu thơ/văn xuôi để ghi nhớ 20 nguyên tố đầu:

Hoàng hôn lặn bể Bắc

Chợt nhớ ở phương Nam

Nắng mai ánh sương phủ

Song cửa ai không cài.

H
Hoàng
He
Hôn
Li
Lặng
Be
Bể
B
Bắc
C
Chợt
N
Nhớ
O
F
Phương
Ne
Nam
Na
Nắng
Mg
Mai
Al
Ánh
Si
Sương
P
Phủ
S
Song
Cl
Cửa
Ar
Ai
K
Không
Ca
Cài

>>> Xem thêm: Lý Thuyết Bảng Hóa Trị Các Nguyên Tố Hóa Học Và Bài Ca Hóa Trị

Học online livestream hóa 10 – 11 – 12 chất lượng, uy tín tại Marathon Education

Nếu đang tìm kiếm nền tảng học online livestream Toán – Lý – Hóa 10, 11, 12 thì các em có thể tham khảo Marathon Education – trang web học livestream chất lượng và uy tín. Nền tảng học livestream giúp các em tương tác trực tiếp với thầy cô như trong lớp học trực tiếp.

Marathon Education sở hữu đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao và tận tâm với nghề. Tất cả các thầy cô đều thuộc TOP 1% giáo viên dạy giỏi toàn quốc.

Khi đăng ký các khóa học, các em sẽ nhận được sổ tay Toán – Lý – Hóa được biên soạn kỹ lưỡng, giúp các em học tập và ghi nhớ hiệu quả hơn. Các em cũng sẽ được hỗ trợ nhiệt tình bởi đội ngũ cố vấn học tập của Marathon Education.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu và công nghệ, các lớp học tại Marathon luôn được đảm bảo về mặt đường truyền ổn định, không bị giật/lag và hình ảnh sắc nét, âm thanh rõ ràng.

Từ đây cho đến ngày 15/02/2022, các em hãy đăng ký khóa học livestream tại Marathon Education để nhận được mức ưu đãi hấp dẫn về học phí lên đến 39%. Còn chần chừ gì mà không tham gia học tập bứt phá điểm số với Marathon Education ngay hôm nay.

Bảng tuần hoàn hóa học là công cụ giúp các em học tập môn hóa được hiệu quả hơn. Hy vọng các em sẽ biết thêm nhiều cách hay để ghi nhớ kiến thức trong bảng tuần hoàn. Chúc các em gặt hái được nhiều thành công trong học tập!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM