8 kỹ năng sống cho bé lớp 1 bố mẹ cần biết

Lê Kiên - 16/11/2022

Dạy kỹ năng sống cho trẻ là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là trẻ lớp 1. Cùng Toschool tìm hiểu các kỹ năng sống cho bé lớp 1bố mẹ cần giáo dục cho trẻ từ sớm qua bài viết dưới đây. 

Tham khảo thêm:

QC là gì? QC là làm gì?

1. Chú ý

Một trong những điều khó nhất mà trẻ nhỏ có thể học được là khả năng ngồi yên và lắng nghe trong hơn vài phút, một kỹ năng cần thiết cho trẻ trong học tập và công việc sau này. Có nhiều cách để giúp trẻ ý thức hơn khi điều này xảy ra. Tuy nhiên, cha mẹ là có thể kể chuyện cho trẻ nghe mỗi ngày, từ đó giúp trẻ chú ý và lắng nghe tốt hơn.

2. Kỹ năng đọc sớm

Theo Giáo sư Ken Grizzle của Đại học Wisconsin: “Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo và lớp 1 có khả năng nhận ra những từ mà trẻ nghe được tạo thành từ âm thanh và có thể điều khiển những âm thanh đó dùng để tạo ra những từ khác. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc đọc sớm.”

kỹ năng đọc sớm cho bé lớp 1

3. Kỹ năng viết sớm

Khả năng này có thể được thể hiện qua việc trẻ khéo léo chơi các trò chơi tô, vẽ, xếp hình. Đây được xem là khởi đầu khá tốt cho khả năng viết của trẻ. Bố mẹ nên dạy cho trẻ kỹ năng này ngay từ sớm để giúp bé phát triển toàn diện hơn.

4. Kỹ năng toán học sớm

Phát triển sự hiểu biết về các con số và cách đếm là điều cần thiết để việc học toán sau này của bé trở nên tốt hơn. Khi trẻ đếm và hiểu các con số một cách dễ dàng, trẻ sẽ học toán nhanh.

5. Kỹ năng nghe

Trẻ mầm non vào lớp 1 cần phát triển các kỹ năng cần thiết để nghe. Khi đó trẻ sẽ nghe và hiểu các hướng dẫn, giải thích của các thầy cô giáo về bài học hoặc các hoạt động khác.

6. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trẻ ở độ tuổi mầm non và lớp 1 chính là thời điểm tốt để học cách giải quyết vấn đề. Đồ chơi và hoạt động giáo dục là những công cụ hoàn hảo để dạy cho trẻ biết cách giải quyết một số vấn đề đơn giản.

7. Kỹ năng giao tiếp

Khả năng bày tỏ nhu cầu, đặt câu hỏi và bày tỏ cảm xúc trực tiếp qua lời nói hoặc gián tiếp là điều cần thiết cho sự thành công trong tương lai của trẻ. Chính vì vậy, bố mẹ cần thiết lập kế hoạch và giảng dạy cho bé kỹ năng giao tiếp với mọi người, cách ứng xử trong những tình huống cụ thể. Qua đó, trẻ sẽ biết cách giao tiếp phù hợp với từng đối tượng, từng tình huống xảy ra.

8. Sáng tạo

TS. Ashfaq Ishaq, Người sáng lập Tổ chức Nghệ thuật Trẻ em Quốc tế, cho biết: “Trí tưởng tượng, khám phá và sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục trẻ em và là cách tốt nhất để trau dồi kỹ năng sống cho trẻ”. Các bậc phụ huynh cần tạo cơ hội để bé được thỏa sức sáng tạo, phát triển trí tưởng tượng của bản thân.

kỹ năng sống cho bé lớp 1

Hy vọng với những thông tin được cập nhật trong bài viết trên có thể giúp quý phụ huynh hiểu hơn về các kỹ năng sống cho bé lớp 1. Từ đó, bố mẹ có thể tạo cơ hội tốt nhất để phát triển các kỹ năng sống từ sớm cho trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt.

>> Xem thêm:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM