5 lợi ích tuyệt vời của phương pháp giáo dục STEAM

Lê Kiên - 16/11/2022

Phương pháp giáo dục STEAM kết hợp nhiều môn học và lĩnh vực trong một môi trường học tập duy nhất. Điều này cũng làm tăng kiến ​​thức và kỹ năng mà trẻ có được. Cùng Toschool tìm hiểu những lợi ích mà phương pháp giáo dục này mang lại qua bài viết dưới đây.

Đổi mới giáo dục từ truyền thống sang hiện đại

Trong mô hình truyền thống, giáo viên giảng bài, học sinh ghi chép và học thuộc lòng. Tuy nhiên, mô hình giáo dục STEAM tập trung vào các kỹ năng thực tế để cho học sinh tự khám phá. Đồng thời, học sinh tự khám phá ra kiến ​​thức mới. Phương pháp này phù hợp với triết lý về giáo dục thực nghiệm của John Dewey. Tất cả đều rất tự học và trải nghiệm của mỗi cá nhân.

>>>Xem thêm: Các hình thức Training hiệu quả nhất hiện nay

phương pháp giáo dục steam có lợi ích gì

Đào tạo và phát triển các kỹ năng quan trọng

Sự khác biệt giữa giáo dục STEAM và STEM chính là STEAM kết hợp nhiều môn học, bao gồm cả nghệ thuật. Trong khi đó, STEM không tập trung vào các lĩnh vực khác như nghệ thuật, âm nhạc và viết lách. Phương pháp giáo dục STEAM thường tổ chức các dự án, thí nghiệm và bài tập để học sinh áp dụng kiến ​​thức của mình. Nhờ đó, học sinh sẽ hình thành và phát triển nhiều kỹ năng cần thiết, bao gồm:

  • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Khi bắt đầu một dự án, chúng ta phải đặt ra vấn đề trước khi tìm ra câu trả lời. Trong STEM, kỹ năng giải quyết vấn đề giúp học sinh nhìn nhận, phân tích và dự đoán chính xác.
  • Kỹ năng yêu cầu: Thông qua môi trường STEAM, bạn sẽ thực hành các kỹ năng yêu cầu của mình. Đồng thời, học sinh còn được rèn luyện tư duy phản biện trong mọi tình huống, mọi vấn đề.
  • Kỹ năng quan sát: Giáo dục STEM yêu cầu học sinh phải chú ý để nhìn rõ bản chất của sự vật, hiện tượng.
  • Kỹ năng phối hợp: Phương pháp giáo dục STEAM khuyến khích tinh thần đồng đội. Điều này làm cho nội dung bài học trở nên đa chiều. Mọi người sẽ đưa ra ý kiến ​​để tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề. 

Tạo cảm hứng học tập cho học sinh

Theo thầy Richard Sherwood – Chủ tịch của AEG, chương trình giáo dục STEAM, có khả năng truyền cảm hứng học tập cho học sinh. Trong quá trình học, học sinh không phải ghi chép một cách máy móc. Mỗi cá nhân đều có cơ hội tìm hiểu và khám phá thông qua các buổi thí nghiệm và thực hành. Điều này giúp phát triển niềm đam mê học tập. Học viên luôn cảm thấy hứng thú trong mỗi giờ học mà không cảm thấy áp lực.

tạo cảm hứng học tập cho học sinh

Khuyến khích khả năng sáng tạo của học sinh

Một số học sinh cảm thấy chán học khi giáo viên giảng bài và học sinh ghi bài. Tình trạng này đồng nghĩa với việc kết quả học tập không cao. Đây là cách phương pháp học STEAM ra đời với trọng tâm là giảng dạy theo định hướng thực hành. Nó tạo điều kiện để mỗi cá nhân khám phá và học hỏi nhiều lĩnh vực quan trọng của cuộc sống. Từ đó, các em ngày càng khơi dậy niềm say mê tìm tòi, sáng tạo nhằm phát huy khả năng tư duy logic của mình.

Phương pháp học STEAM tạo môi trường vừa học vừa chơi

Ngày nay, phương pháp học STEAM được đánh giá cao. Vì nó có khả năng tạo môi trường vừa học vừa chơi cho học sinh ở các lứa tuổi khác nhau. Bạn sẽ không bị gò bó hay áp lực với những bài giảng lý thuyết nặng nề. Thay vào đó, trẻ có thể tự do thể hiện ý tưởng của mình trong niềm vui và sự hòa hợp. Vì khi học vui, hứng thú thì hiệu quả sư phạm càng tăng.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về lợi ích của phương pháp giáo dục STEAM. Hy vọng với những thông tin được cập nhật trong bài sẽ giúp quý phụ huynh hiểu rõ hơn về phương pháp này. Từ đó, phụ huynh sẽ biết cách giáo dục con hiệu quả, giúp con phát triển toàn diện.

>> Xem thêm:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM