4 kỹ năng sống cho trẻ 10 tuổi thiết yếu nhất

Lê Kiên - 16/11/2022

Khi lên 10, trẻ đã có nhận thức rõ ràng về nhiều mặt. Đây là thời điểm tốt nhất để đào tạo kỹ năng sống cho trẻ. Vậy những kỹ năng sống cho trẻ 10 tuổi nào bố mẹ nên dạy cho con? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật những thông tin hữu ích, từ đó hiểu rõ hơn về các kỹ năng sống cần dạy cho bé.

Tham khảo thêm:

QC là gì? QC là làm gì?

Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm gồm những gì?

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử

Giao tiếp là kỹ năng sống vô cùng quan trọng. Kỹ năng này giúp trẻ giao tiếp và chia sẻ thông tin với nhiều đối tượng khác nhau. cha mẹ nên dạy con sử dụng từ phù hợp với ngữ cảnh. 

Trẻ cần biết tôn trọng người lớn và sử dụng kính ngữ khi giao tiếp. Đối với bạn bè, trẻ em cần có sự đồng hành và tình bạn. Hay khi gặp người lạ thì ứng xử như thế nào… Các kỹ năng về giao tiếp sẽ giúp bé thêm tự tin hơn trong các cuộc hội thoại.

kỹ năng giao tiếp cho trẻ 10 tuổi

Kỹ năng tự chủ

Không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể đứng về phía con mình và dạy chúng kỹ năng tự chủ khi con 10 tuổi. Vào lúc này, bé có thể tự chăm sóc bản thân và đưa ra quyết định khi cần thiết.

Khi đối mặt với một vấn đề nào đó, bố mẹ hãy để con tự đưa ra quyết định trước. Việc tự quyết định sẽ giúp con bạn tự tin và cảm thấy có trách nhiệm hơn. Cha mẹ cũng nên khuyên con để con có quyết định đúng đắn nhất vì bản thân chúng không thể nhìn nhận mọi việc một cách chính xác.

Kỹ năng sơ cứu vết thương

Nếu chẳng may trẻ bị chấn thương nhẹ, cha mẹ cũng đừng quá lo lắng. Mẹ hãy chỉ con cách xử lý vết thương, cách cầm máu, vệ sinh và băng vết thương để tránh nhiễm trùng. Kỹ năng này cực kỳ quan trọng vì trẻ em ở độ tuổi hiếu động rất dễ gãi và không chỉ tự chăm sóc bản thân mà còn có thể giúp đỡ người khác nếu có thể.

Khả năng Bơi lội

Kỹ năng đảm bảo an toàn cho trẻ em hoạt động và vui chơi trong các vùng nước và bể bơi. Không chỉ trẻ em sống ở khu vực có nhiều sông hồ mà trẻ em ở khắp mọi nơi đều cần học kỹ năng này. Trẻ em hiếu động và thiếu kinh nghiệm rất dễ gặp tai nạn khi xuống nước.

Vào mùa hè, hãy đưa trẻ đi học bơi để trẻ biết bơi, vừa giúp con tự phòng vệ nếu chẳng may rơi xuống nước vừa có thể cứu người. Luôn dạy trẻ mặc áo phao khi đi trên sông, dạy trẻ cách sơ cứu hoặc hô hấp nhân tạo nếu gặp người chết đuối.

kỹ năng bơi lội - kỹ năng sống cho trẻ 10 tuổi

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 10 tuổi là điều quan trọng và cần rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của bố mẹ. Hãy dành nhiều thời gian cho con, kiên nhẫn dạy dỗ, tôn trọng quyết định của con nhưng cũng nghiêm khắc khen ngợi con đúng lúc. Hãy là tấm gương cho con bạn học tập và đặt ra các quy tắc, nề nếp để con hình thành thói quen tốt sau này.

>> Xem thêm:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM