3 đặc trưng cơ bản của phương pháp Montessori

Lê Kiên - 21/11/2022

Montessori là phương pháp giáo dục tiên tiến đang được áp dụng tại nhiều trường học trên thế giới. Vậy những đặc trưng của phương pháp Montessori là gì? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Xem thêm: Big Data là gì? Ứng dụng, cơ hội việc làm Big Data tháng 3/2023 để thấy tầm quan trọng Big Data trong giáo dục

1. Môi trường học

Môi trường học Montessori tiêu chuẩn cần được thiết kế và chuẩn bị tốt hơn từ sân trường đến lớp học để đảm bảo đáp ứng nhu cầu về khả năng phản ứng và sự nhạy cảm của trẻ. đồng thời được thiết kế nhằm kích thích sự phát triển toàn diện từ thể chất đến tinh thần.

Không gian rộng rãi, thoáng mát với cây xanh, ánh sáng, nhiệt độ thích hợp để trẻ luôn khỏe mạnh. Sân chơi luôn hấp dẫn các bạn nhỏ bởi bãi cát rộng và những đồ chơi vận động thú vị. Có khu vườn xanh mát với nhiều cây cối và động vật nhỏ cho trẻ khám phá. 

Lớp học được trang trí sáng tạo với những bức tường sơn và những bức tranh trang trí công phu. Xung quanh lớp học là các kệ giáo cụ Montessori, được sắp xếp ngăn nắp theo quy tắc và chức năng riêng. Đáp ứng tốt các hoạt động giác quan, toán, khoa học, ngôn ngữ…

>>>>Tìm hiểu thêm: Vì sao training quan trọng đối với doanh nghiệp

đặc trưng của phương pháp montessori về môi trường học

2. Trẻ em là trung tâm giáo dục 

Trong lớp học Montessori, trẻ em là trung tâm của giáo dục. Trẻ có thể làm và học những gì trẻ muốn, giáo viên chỉ hướng dẫn khi trẻ thực sự cần. Trẻ em có thể học, thảo luận, chơi và làm việc với các vật liệu một cách cá nhân hoặc theo nhóm. Các em tự khám phá và tiếp thu kiến ​​thức mong muốn theo nhu cầu của mình. Vào cuối buổi chơi, quân cờ sẽ được chơi lại đã được cẩn thận đặt vào đúng vị trí.

Điều này thúc đẩy khả năng tự học của trẻ và thúc đẩy sự phát triển các kỹ năng cá nhân của trẻ. Ngoài ra còn có các lớp học do giáo viên hướng dẫn. Sau đó cả lớp tập trung thành vòng tròn để được hướng dẫn và thực hành.

trẻ là trung tâm của giáo dục

3. Vai trò của giáo viên 

Giáo viên trong lớp học Montessori không cần dành nhiều thời gian trong lớp. Với phương pháp này, giáo viên sẽ làm gì để dạy trẻ? Giáo viên dành nhiều thời gian hơn để quan sát từng trẻ một, giúp đỡ khi cần. Nhưng không cản trở hay can thiệp vào quá trình học tập khám phá của trẻ. Giáo viên chính là chỗ dựa tinh thần cho trẻ, hướng dẫn trẻ và tôn trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ.

Bài viết trên đã tổng hợp các đặc trưng của phương pháp Montessori. Hy vọng với những chia sẻ trên, quý phụ huynh và các thầy cô giáo sẽ có cách nhìn tổng quan hơn và biết các áp dụng hiệu quả phương pháp này vào giáo dục trẻ.

>> Xem thêm:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM